Mỹ sẽ tiếp tục cho chiến đấu cơ "vờn" quanh bán đảo Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ khẳng định các chiến đấu cơ của Mỹ sẽ tiếp tục bay gần bán đảo Triều Tiên theo quy định quốc tế bất chấp những lời đe dọa sẽ bắn hạ máy bay của Triều Tiên.

Sputnik đưa tin, tướng Terrence O’Shaughnessy, thuộc Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi cảm thấy một điều rất mạnh mẽ rằng chúng tôi nên tiếp tục các hoạt động tuần tra cả trên biển và trên không ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm như vậy”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo rằng nước này có quyền bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ trên không phận của mình sau một loạt vụ việc máy bay Mỹ tiến tới gần bán đảo Triều Tiên. Song lời đe dọa của Bình Nhưỡng có vẻ không mấy ảnh hưởng đến các nhiệm vụ của Hoa Kỳ.

Máy bay chiến đấu Mỹ sẽ tiếp tục bay lượn trên bầu trời gần bán đảo Triều Tiên. Nguồn: AP

Khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay một kênh liên lạc hỗ trợ đã được thiết lập để thảo luận tình hình căng thẳng với các quan chức Hàn Quốc, thì Tổng thống Donald Trump ngay lập tức lên tiếng bác bỏ đồng thời khẳng định Washington không nên tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào với Triều Tiên, kể cả mức độ đơn giản nhất.

“Tôi nói với ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông ấy đang lãng phí thời gian khi cố đàm phán với Người tên lửa. Hãy giữ  năng lượng của mình đi Rex, chúng ta sẽ làm những gì cần phải làm”, ông Trump viết trên Twitter ngày 2/10. Ông chủ Nhà trắng cũng nói thêm rằng: “Đối xử tốt với Người tên lửa đã không có tác dụng trong 25 năm qua, vì vậy tại sao bây giờ nó sẽ có tác dụng được?”.

Đáp lại, hãng tin Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng: “Việc đội máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ xuất hiện trên vùng lãnh hải quốc tế ở Biển Hoa Đông là một hành động nguy hiểm và khiêu khích, với ý định đưa tình hình ở bán đảo Triều Tiên thêm phần căng thẳng. Hành động chống đối Bình Nhưỡng này không thể bị bỏ qua”.

“Quân đội của chúng ta luôn sẵn sàng và chuẩn bị tinh thần để bắn hạ các máy bay Mỹ có ý định lấn sang không phận của Triều Tiên”, tờ báo cho biết.

Trong một diễn biến khác, tại Diễn đàn quốc tế về sử dụng năng lượng hiệu quả 2017 ngày 4/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đòn tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên là điều có thể, nhưng hậu quả sẽ khó lường bởi sự bí ẩn của quốc gia này.

Ông Putin phát biểu: “Chúng ta sẽ nói về vấn đề này, nói chung ai đó có thể phát động một cuộc tấn công toàn cầu nhằm phủ đầu không? Có. Cuộc tấn công này có nhắm vào mục tiêu không? Điều này chưa rõ vì chẳng ai biết được mục tiêu ở đâu cả”.

Ông Putin nói thêm, với Triều Tiên không ai biết chắc chắn 100% về tất cả các mục tiêu của quốc gia này bởi đây là đất nước bí ẩn. Tổng thống Nga cho rằng, những lời chỉ trích và đe dọa không mang lại tác dụng mà còn khiến Triều Tiên cương quyết hơn trong đường lối của mình, đồng thời kêu gọi tất cả các bên xuống thang và đối thoại với nhau.

Tổng thống Nga cũng khẳng định ông không quan tâm đến việc nhận định và can thiệp vào các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Triều Tiên, song khẳng định Nga không thể im lặng trước cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bởi lẽ khu vực này nằm ngay sát nước Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet