Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Biển Đen bất chấp lời cảnh cáo của Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ khẳng định nước này sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Biển Đen bất chấp lời cảnh cáo của Nga rằng tàu khu trục Mỹ tuần tra ở đây đã phá hoại an ninh khu vực.

Tàu USS Porter đã tiến vào Biển Đen hồi đầu tháng và sự việc này vấp phải chỉ trích gay gắt từ phía Moscow. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania mong muốn NATO sẽ tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Đen tại hội nghị của tổ chức này ở Warsaw vào tháng tới.

Phát biểu trên tàu khu trục USS Mason ở Địa Trung Hải hôm qua (17/6), Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus cho biết, công việc của Hải quân Mỹ là ngăn chặn những hành động gây hấn và giữ cho các làn ranh giới hàng hải tự do.

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ở đây. Chúng tôi sẽ ngăn chặn mọi hành động công kích. Đó là lý do chính chúng tôi có mặt tại đây”, ông Mabus nói.

Tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ. 

Ông Mabus phát biểu vài ngày sau khi Nga chỉ trích những cuộc thảo luận của NATO về việc thành lập một lực lượng thường trú ở Biển Đen. “Nếu quyết định này được thực thi, tất nhiên, nó sẽ gây bất ổn bởi đây không phải là vùng biển của NATO”, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nga, Andrei Kelin khẳng định.

Trong khi đó, Nga đang sở hữu một hạm đội Biển Đen của riêng mình, có căn cứ tại Sevastopol.  Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và các đồng minh khối này cực kỳ căng thẳng do vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine và ở Syria. Trong khi Nga khẳng định nước này không  phải là mối đe dọa của khối đồng minh thì NATO lại đang cân nhắc phải làm gì để ngăn chặn hành động được cho là gây hấn của Moscow.

Ông Mabus cho biết Mỹ đã làm theo các quy định trong Công ước Montreux, theo đó các quốc gia không có đường bờ biển ở Biển Đen thì không thể neo đậu tàu chiến của mình ở đó quá 21 ngày. Các thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgari đều là những nước giáp với Biển Đen.

Trước đó, căng thẳng giữa Nga và NATO càng gia tăng khi Hải quân Mỹ triển khai hai tàu sân bay tới khu vực Địa Trung Hải trường thềm hội nghị với lý do Washington muốn cân bằng với các hoạt động của Moscow ở khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet