Mỹ sẽ triển khai chiến đấu cơ F-22 Raptor tại châu Âu?

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ có ý định triển khai tại các quốc gia đông Âu như Bulgaria, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Estonia và có thể cả Hungary khoảng 1.200 xe bọc thép, trong đó có 250 xe tăng.
Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ

Mỹ có thể sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-22 Raptor tại châu Âu trong khuôn khổ chương trình xây dựng lực lượng trên khắp thế giới do quan hệ với Nga ngày càng xấu đi, tờ The Wall Street Journal dẫn lời chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ, Deborah Lee James cho biết.

"Đây là kế hoạch nhằm tăng quân số và luân chuyển quân đội cũng như vũ khí của Mỹ khắp trên thế giới, trong đó có kế hoạch triển khai máy bay tiêm kích F-22 Raptor tại châu Âu", ông Lee James cho biết.

Ngoài ra, ông Lee James còn gọi Nga là "mối đe dọa lớn nhất" và kêu gọi các đồng minh trong khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO tăng chi tiêu quân sự.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Mỹ loan báo rằng, nước này đang có kế hoạch triển khai tại các nước ở “sườn phía Đông” NATO những thiết bị quân sự hạng nặng nhằm ngăn chặn khả năng xâm lược của Nga trong khu vực.

Mỹ có ý định triển khai tại các quốc gia đông Âu như Bulgaria, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Estonia và có thể cả Hungary khoảng 1.200 xe bọc thép, trong đó có 250 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh Bradley và hệ thống pháo - vũ khí, đủ để trang bị cho một lữ đoàn khoảng từ 3-5 nghìn người.

Quyết định này của Mỹ sẽ như là "một thông điệp rõ ràng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Washington có ý định bảo vệ lợi ích sống còn của các nước đồng minh NATO, có biên giới với Nga".

“Washington sẽ thông qua quyết định triển khai vũ khí hạng nặng ở châu Âu trước cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên NATO được tổ chức tại Brussels vào ngày 24-25/6 tới”.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả mà nước này sẽ phải gánh chịu nếu thực hiện kế hoạch này.

"Những hành động như vậy có nghĩa là Mỹ hoàn toàn vi phạm hiệp ước INF (Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, có tầm bắn từ 500-5000km, Nga – Mỹ ký năm 1987)  và sẽ phải hứng chịu những hậu quả không lấy gì làm tốt đẹp cho những hành động này”, Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh và kêu gọi Mỹ thực hiện đầy đủ Hiệp ước INF".

Chiến đấu cơ F-22 Raptor được phát triển trong nửa sau những năm 1980, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 9/1997.

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, được trang bị cho quân đội Mỹ vào năm 2005. Hiện nay, không quân Mỹ có 178 chiếc chiến đấu cơ F-22 Raptor (cụ thể quân đội Mỹ có bao nhiêu chiếc F-22 không được rõ). Năm 2011, Mỹ chính thức đóng cửa không sản xuất loại máy bay này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet