Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vào tuần tới sau nhiều lần bị tấn công mạng?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin CNN rằng, chính phủ Mỹ có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vào tuần tới sau hàng loạt những cuộc xâm nhập mạng vào các cơ quan và doanh nghiệp của Mỹ.

Nhiều quan chức Mỹ đã lên kế hoạch trừng phạt hàng loạt cá nhân và tổ chức của Trung Quốc được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công mạng. Một nguồn tin giấu tên xác nhận rằng các hình phạt cuối cùng đã được xem xét nhưng chính phủ Mỹ vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Một loạt quan chức Trung Quốc bị Mỹ truy nã do tiến hành các hoạt động xâm nhập mạng và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Nhiều người tin rằng lệnh trừng phạt này sẽ không được áp đặt cho đến khi chuyến công du tới Washington của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc. Các chuyên gia tin rằng Nhà Trắng đang muốn gây sức ép bằng cách đe dọa trừng phạt để buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề xâm nhập an ninh mạng được cho là do nước này tiến hành.

Lệnh trừng phạt được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa hai nước đang tăng lên, khi Bắc Kinh ngày càng trở nên mạnh bạo hơn ở các vùng biển tranh chấp.

Trong nhiều năm qua, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc xâm nhập hệ thống của nhiều doanh nghiệp Mỹ để đánh cắp sở hữu trí tuệ. Vào tháng 5/2014, Bộ Tư pháp Mỹ kết tội 5 quan chức quân đội Trung Quốc với tội danh đánh cắp thông tin mật của nhiều công ty Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần đối chất với ông Tập Cận Bình về những hoạt động xâm nhập mạng được cho là của Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt được thực hiện trong khuôn khổ một nghị quyết được Tổng thống Obama ký vào tháng 4 năm nay, qua đó cho phép chính phủ Mỹ có quyền áp dụng hình phạt đối với bất kỳ cá nhân và tổ chức nào trên toàn thế giới nếu thực hiện xâm nhập mạng đối với các cơ quan của Mỹ. Đây được coi là thông điệp rằng Mỹ quyết tâm nhằm vào những kẻ chủ mưu vụ tấn công thay vì chỉ là những can phạm nhỏ.

Trước đây, Mỹ đã trừng phạt nhiều tổ chức của Trung Quốc vì rất nhiều tội danh, cụ thể là buôn bán chất gây nghiện hoặc ủng hộ khủng bố, và đã có nhiều hình phạt đối với Triều Tiên khi Mỹ cho rằng nước này đã đột nhập hệ thống của công ty Sony Pictures Entertainment.

Trong khi đó, Trung Quốc đã liên tục phủ nhận mình có liên quan đến các vụ tấn công mạng ở Mỹ. Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang từng nói: “Chính phủ và quân đội Trung Quốc chưa từng thực hiện hành vi đánh cắp thông tin mật qua mạng. Những cáo buộc của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc là hoàn toàn vô căn cứ”.

Dự kiến ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm Washington từ ngày 24 đến 25/9 tới.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet