Mỹ sẽ "xin ý kiến" Hàn Quốc nếu muốn tấn công Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm (17/8) cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tham khảo ý kiến của Hàn Quốc trước khi có bất cứ hành động nào với Triều Tiên, bao gồm cả một cuộc tấn công quân sự.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chia sẻ thông tin trên kèm với khẳng định sẽ không có cuộc chiến tranh nào nữa ở bán đảo Triều Tiên.

“Bất kể Mỹ và Tổng thống Donald Trump muốn làm gì, họ hứa sẽ tham khảo ý kiến của Hàn Quốc và chờ sự đồng ý của chúng ta mới hành động”, ông Moon nói trong một chương trình thảo luận trên truyền hình toàn quốc, “Đây là thỏa thuận đã được thông qua giữa Mỹ và Hàn Quốc. Mọi người có thể yên tâm rằng sẽ không có chiến tranh đâu”.

Ông Môn cũng cho biết Mỹ và ông Trump cũng đồng ý với Hàn Quốc rằng các tranh cãi quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên được giải quyết thông qua việc tạo áp lực và các lệnh trừng phạt, thậm chí nếu cần sẽ đối thoại.

Gần đây, Tổng thống Donald Trump đã có những tuyên bố hùng hồn về Triều Tiên, bao gồm lời thề sẽ mang “hỏa lực và cơn cuồng giận” trút xuống đất nước này nếu họ tiếp tục đe dọa tấn công tên lửa hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ. Điều này đã khiến người dân ở Hàn Quốc bị báo động.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Cũng tại chương trình thảo luận trên truyền hình nhân 100 ngày nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã chia sẻ quan điểm về hành động đe dọa tấn công Mỹ của Triều Tiên. Tờ Channel News Asia trích dẫn lời ông Moon cho biết: “Tôi cho rằng Triều Tiên đang vượt qua giới hạn đỏ nếu họ lại phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa”.

Còn ở Chile, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi trả lời phỏng vấn báo chí nhân chuyến thăm của ông tới quốc gia châu Mỹ này hôm thứ Tư (16/8) cho biết, mọi phương án đối phó với Triều Tiên đã được đem ra thảo luận. Trong khi chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon lại khẳng định, sẽ “không có bất cứ giải pháp quân sự nào” đối với mối đe dọa hạt nhân đến từ Triều Tiên bởi thực tế, pháo binh Bình Nhưỡng đang nhắm tới thủ đô Hàn Quốc.

“Cho đến khi ai đó giải quyết được bài toán 10 triệu người ở Seoul không tử nạn trong 30 phút đầu tiên từ các loại vũ khí thông thường, tôi không muốn biết các bạn đang nói cái gì cả. Sẽ không có giải pháp quân sự nào ở đây cả”, ông Bannon trả lời phỏng vấn chương trình The American Prospect.

Trung Quốc – đồng minh và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên – đã nhắc lại đề nghị yêu cầu Bình Nhưỡng tạm dừng chương trình vũ khí, cũng đồng thời yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ ngừng tập trận chung nhằm giảm căng thẳng leo thang trong khu vực.

Ông Bannon cho biết, ông sẽ thúc đẩy chính quyền Mỹ áp dụng đường lối cứng rắn hơn đối với thương mại của Trung Quốc nhằm tạo áp lực buộc Bắc Kinh phải giúp đỡ trong việc kiềm chế nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông nói: “Với tôi, chiến tranh kinh tế với Trung Quốc mới là rất cả. Và chúng tôi buộc phải tập trung vào đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet