Mỹ sợ nhất cường quốc hạt nhân nào trên thế giới?

Đức Dũng (lược dịch)

Trong số tất cả các quốc gia trên thế giới, hiện chỉ có Nga và Triều Tiên là các quốc gia tạo ra các mối đe dọa hạt nhân thực sự nguy hiểm đối với Mỹ.

Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong phiên họp với giới chức quân sự tại Bắc Dakota, Mỹ.

Mỹ sợ nhất cường quốc hạt nhân nào trên thế giới? - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

“Nga từ lâu vẫn là một cường quốc hạt nhân. Những đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Moscow thời gian gần đây và việc chế tạo các hệ thống vũ khí hạt nhân mới đang tạo ra những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng về tính nhất quán của Nga với tư cách là cường quốc hạt nhân với các nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân đã được hình thành từ lâu, cũng như với việc liệu Nga có tôn trọng sự cẩn trọng lớn đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân mà lãnh đạo các quốc gia giai đoạn Chiến tranh Lạnh đã thể hiện hay không” - Bộ trưởng Ashton Carter tuyên bố.

Quốc gia thứ hai mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ sự quan ngại về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là Triều Tiên. Theo ông Ashton Carter, chính vì mục đích bảo vệ Washington từ các đòn tấn công hạt nhân có thể xuất phát từ Triều Tiên nên Mỹ buộc phải triển khai xây dựng Hệ thống cảnh báo tên lửa tầm xa giai đoạn cuối THAAD ở Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết rằng “không chỉ bất cứ đòn tấn công nào vào Mỹ và đồng minh của Mỹ sẽ bị đẩy lùi mà bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ phải nhận những đáp trả thích đáng”.

“Nga và Triều Tiên là hai quốc gia, dù khác nhau, nhưng đều có các hệ thống hạt nhân hiện đại”- Ashton Carter nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Mỹ đang phối hợp với các quốc gia đồng minh trong NATO để “kiềm chế tham vọng của Nga trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với NATO”.

“Chúng tôi không tìm kiếm các cuộc xung đột kiểu này mà ngược lại, đang cố gắng ngăn chặn chúng”- Ashton Carter giải thích, đồng thời bổ sung rằng để đạt được mục đích này, Mỹ đang sử dụng hàng loạt các phương tiện kỹ thuật quân sự hiện đại, trong đó có các máy bay ném bom chiến lược và các loại tên lửa có cánh.

Đối ngược với Nga và Triều Tiên, theo Washington, là Ấn Độ và Trung Quốc, các quốc gia “đang hành xử một cách đầy trách nhiệm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực hạt nhân".

Liên quan đến Iran, Ashton Carter nhấn mạnh rằng tham vọng hạt nhân của Iran đang được kiềm chế bởi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi năm 2015. Đối với Pakistan, theo người đứng đầu Lầu Năm góc, vũ khí hạt nhân của Pakistan không nhắm vào Mỹ và Mỹ vẫn đang phối hợp với Pakistan để “đảm bảo sự ổn định trong lĩnh vực hạt nhân”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị; văn hóa - xã hội và phân tích quan hệ các nước, một trong những tờ báo điện tử uy tín, có lượng truy cập lớn nhất tại Nga hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet