Mỹ tấn công Syria: Cuộc chơi quân sự táo bạo đầu tiên của Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (7/4), các tàu hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải đã bất ngờ bắn hơn 50 tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat của Syria? Tại sao Mỹ quyết định tấn công Syria? Tổng thống Mỹ Donald Trump nói gì về quyết định này?

Tại sao Mỹ tấn công Syria?

Trở lại năm 2013, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đặt một "đường giới hạn đỏ" chống lại việc Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học. Sau đó, Mỹ cáo buộc ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để giết 1.400 thường dân, nhưng ông Obama đã quyết định không tấn công. Vụ việc được giải quyết bằng cách, ông Assad đồng ý phá hủy các kho dự trữ vũ khí hóa học. Khi đó, ông Obama đã bị Đảng Cộng hòa cũng như ông Trump chỉ trích mạnh mẽ bởi nó khiến nước Mỹ trở nên “yếu đuối”.

Tuần trước, quân chính phủ Syria bị cáo buộc đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, khiến ít nhất 86 người thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em. Ông Trump lên án vụ tấn công đó là "một sự ô nhục cho nhân loại" và "thực sự là một trong những hành động tội phạm nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công Syria.

Ông Donald Trump nói gì về quyết định tấn công Syria?

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về lý do tấn công Syria, ông Trump nói: "Vì lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ, chúng ta phải ngăn ngừa và ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học chết người. Ông Assad đã giết chết những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em không có khả năng tự vệ. Đó là hành động giết người tàn bạo. Ngay cả những đứa trẻ xinh đẹp cũng bị sát hại một cách tàn nhẫn trong cuộc tấn công rất dã man này”.

Mỹ đã tấn công Syria như thế nào?

Tàu hải quân của Mỹ ở Địa Trung Hải đã bắn các tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự Shayrat của Syria. Các quả tên lửa tấn công nhiều mục tiêu của căn cứ, bao gồm sân bay phục vụ cho các máy bay bị cáo buộc đã thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Kế hoạch tấn công được tiến hành theo kịch bản từ năm 2013 khi ông Obama thiết lập “đường giới hạn đỏ” cho Syria.

Trước đây Mỹ đã bao giờ tấn công Syria chưa?

Mỹ đã ném bom các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) ở Syria từ năm 2014 nhưng đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công vào các lực lượng chính phủ Syria. Đây cũng là cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ nhằm vào quốc gia khác dưới thời ông Donald Trump.

Tại sao Mỹ tấn công Syria từ tàu?

Tên lửa Tomahawk có tầm bắn tối đa 1.500 dặm. Vì vậy, hải quân Mỹ có thể tấn công Syria từ Biển Địa Trung Hải mà không cần phải vào lãnh thổ Syria.

Những rủi ro của việc Mỹ tấn công Syria là gì?

Đầu tiên là sự an toàn của các lính đặc nhiệm Mỹ đang ở phía đông Syria. Những quân nhân này đang tư vấn cho các lực lượng chống IS. USA Today dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, ông Assad rất có thể sẽ trả đũa bằng cách nhằm vào lực lượng này.

Ngoài ra, việc Mỹ tấn công Syria có thể mở ra một mặt trận mới của Mỹ trong cuộc chiến tranh đã kéo dài 16 năm ở Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet