Mỹ tan hoang trong bão Sandy, 50 người chết

Phan Sương

Siêu bão Sandy càn quét Bờ Đông nước Mỹ đã để lại hậu quả nặng nề. Đã có 50 người chết, gần như mọi công trình công cộng đều bị phá hủy, thành phố lớn nhất nước Mỹ New York bị tổn thất nặng nề.

Cơn bão Sandy đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, đi qua thành phố Atlantic, New York và càn quét các bang lớn ở nước Mỹ như New Jersey, Pennsylvania, Connecticut, Maryland, Bắc Carolina và Tây Virginia. New York là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, thị trưởng thành phố Michael Bloomberg đã phải cho đóng cửa tòa thị chính và trung tâm tài chính suốt 2 ngày qua để giảm thiệt hại và khắc phục sau bão. Trung tâm hành chính Washington cũng phải đóng cửa hai ngày và mới chỉ mở cửa hoạt động trở lại vào sáng nay.

Mỹ tan hoang trong bão Sandy, 50 người chết - ảnh 1
Sandy làm tê liệt giao thông khắp trên Bờ Đông nước Mỹ

Cơn bão Sandy đã khiến 50 người thiệt mạng và con số này hiện đang gia tăng theo từng giờ. Hơn 8 triệu người phải chịu cảnh mất điện từ đêm 29/10 do hai nhà máy điện hạt nhân phục vụ cho các bang thuộc Bờ Đông nước Mỹ phải ngừng hoạt động để tránh tạo ra thảm họa tương tự như ở Nhật và chỉ được nối lại việc cung cấp điện vào cuối tuần này.

Sức gió mạnh khủng khiếp chưa từng thấy đã phá hủy nhiều ngôi nhà sát bờ biển, làm đổ cây cối ở khắp nơi khiến cho lưu thông xe cộ trở nên khó khăn.

Hầu hết các hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố chịu ảnh hưởng của bão Sandy đều phải ngừng hoạt động. Hệ thống tàu điệm ngầm của New York, niềm tự hào trong 108 năm của người Mỹ, thực hiện khoảng 5,2 triệu lượt di chuyển mỗi tuần, đã bị phá hủy và phải mất 1 tuần để sửa chữa và đưa hệ thống này trở lại hoạt động bình thường.

Mỹ tan hoang trong bão Sandy, 50 người chết - ảnh 2
Một bãi xe taxi bị ngập hoàn toàn trong nước

Hệ thống giao thông đường biển, tàu thuyền và bến bãi của Bờ Đông Mỹ hiện nay vẫn đang ngập lụt, có những nơi cao lên đến hơn 1m. Một bến tàu ở Bergen County, thành phố New York đến sáng nay vẫn ngập trong nước và gây nguy hiểm cho hơn 2.000 người sống trong vùng này.

Đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn tại Breezy Point, Queens, New York khiến hơn 80 ngôi nhà bị cháy rụi do chập điện. Thành phố này đã phải huy động toàn bộ lực lượng cứu hỏa cũng như cắt cử một số đơn vị quân đội tới để hỗ trợ người dân lánh nạn và tìm nơi tạm trú khi chính quyền và các cơ quan chức năng giải quyết hậu quả của hỏa hoạn.

Mỹ tan hoang trong bão Sandy, 50 người chết - ảnh 3
Toàn cảnh khu Breezy Point, Queens, New York sau hỏa hoạn

Hiện tại, cả Tổng thống Obama và đối thủ của mình ông Mitt Romney đều tạm dừng các hoạt động tranh cử tổng thống để tập trung giải quyết các vấn đề hậu thảm họa. Tổng thống Obama sẽ có cuộc viếng thăm tới các nơi có thiệt hại nặng nề và hứa sẽ luôn trực tại Nhà Trắng và nhận bất cứ cuộc gọi nào yêu cầu hỗ trợ. Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney sẽ biến các cuộc vận động tranh cử của mình thành một hành trình kêu gọi cứu trợ sau bão.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet