Mỹ tăng cường quân ở Địa Trung Hải trước thềm hội nghị NATO

Tuệ Minh (lược dịch)

Quân đội Mỹ sẽ cử thêm hai tàu sân bay tới biển Địa Trung Hải trong tháng này trước khi diễn ra Hội nghị NATO tại Warsaw. Hoạt động này diễn ra khi Washington đang muốn cân bằng các hoạt động quân sự với Nga cũng như tăng cường khả năng chống IS.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho tàu USS Dwight D. Eisenhower khi tàu này tới vùng Vịnh. Các quan chức hải quân Mỹ cho biết, tàu Truman sẽ quay trở lại Mỹ sau khi hoàn thành thêm 8 tháng triển khai quân.

Chỉ huy khu vực châu Âu của Mỹ đã ban hành một tuyên bố cho biết nhóm chiến đấu của tàu sân bay Dwight D. Eisenhower đã đi vào khu vực hoạt động của Hạm đội 6 Hải quân, trong đó có biển Địa Trung Hải, để “hỗ trợ cho các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ ở châu Âu”.

Chiến đấu cơ F-35C trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower. Nguồn: BI

Hoạt động điều chuyển quân này được tiến hành cùng với các cuộc tập trận quân sự của NATO trên khắp Đông Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, có thể làm gia tăng căng thẳng với Nga. Các quan chức Mỹ cho rằng Moscow cũng đang điều tàu chiến và tàu ngầm ở Địa Trung Hải đồng thời lên kế hoạch tập trận trong những tuần sắp tới.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết các cuộc tập trận của NATO không giúp được gì cho bầu không khí an ninh và tin cậy lẫn nhau. Đại úy hải quân Ryan Scholl, sĩ quan chỉ huy tàu Truman, thì cho rằng hành động này không có liên quan nào đến các tàu chiến của Nga và phi công Nga và Mỹ luôn tuân thủ theo quy định hoạt động không quân như đã ký kết để tránh những đụng độ không đáng có.

“Việc tăng thêm thời gian hoạt động của tàu Truman cũng như nhóm chiến đấu của tàu sân bay Eisenhower Carrier có thể hỗ trợ cho cuộc chiến chống IS cũng như thực hiện các nhiệm vụ như Quyết tâm hoạt động Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve), tăng cường vai trò của các đồng minh Mỹ ở châu Âu sau khi Crimea sáp nhập vào Nga”, đại úy Danny Hernandez, phát ngôn viên của chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, cho biết.

Tàu sân bay Truman đã sử dụng 72 chiến đấu cơ trên boong để thả 1.481 quả bom thông minh và tờ rơi vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria kể từ tháng 12/2015 khi tàu này tới vùng Vịnh. Hải quân Mỹ cũng cho biết, các máy bay trên tàu Truman đã tiến hành 68 vụ đột kích trên vùng trời Iraq và Syria cũng như thả 52 loại vũ khí xuống các vị trí chính xác trong khi di chuyển từ Địa Trung Hải tới vùng Vịnh từ thứ Sáu tuần trước.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet