Mỹ tăng cường tuần tra trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, việc Mỹ có ý định tăng cường các hoạt động tuần tra quân sự trong các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông sẽ khiến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực này sẽ xảy ra.

Trong lúc quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng chuyển biến xấu, tuyên bố của Lầu Năm Góc rằng Mỹ sẽ tăng cường tuần tra trên Biển Đông đã khiến nhiều chuyên gia quốc phòng lo ngại  điều này sẽ khiến căng thẳng khu vực ngày càng leo thang.

Một máy bay F/A-18 hạ cánh xuống tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ khi tàu này còn hoạt động ở biển Đông.

Thất vọng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tục từ chối đàm phán song phương và giờ đây phải đối mặt với sự hiện diện ngày càng lớn của Hải quân Mỹ tại Biển Đông, Trung Quốc rất có thể sẽ tăng cường triển khai tàu chiến và khí tài quân sự tới khu vực này.

Được biết, Bộ Tư lệnh Quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương gia tăng hoạt động tuần tra ở Thái Bình Dương lên thành 2 đến 3 lần trong một tháng nhằm khẳng định quan điểm rõ ràng rằng họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Cho đến nay, Hải quân Mỹ mới chỉ tiến hành bốn lần tuần tra trên biển dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama và ba lần nữa kể từ khi ông Trump nhậm chức. Tuyên bố của Lầu Năm Góc đồng nghĩa với việc trong tương lai, nhiều tàu chiến của Mỹ có thể sẽ hoạt động với tần suất liên tục trong khu vực.

Theo ông Pang Zhongying thuộc Đại học Hải dương ở Thanh Đảo (Trung Quốc) cho biết, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng trở lại trước khi ông Trump sẽ có chuyến công du tới Bắc Kinh vào tháng 11 năm nay.

“Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu chiến Mỹ và sẽ đối phó với chúng”, ông Pang nói. “Điều này sẽ khiến quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi”.

Lần tuần tra trên biển gần đây nhất của Hải quân Mỹ được thực hiện bởi tàu USS John S. McCain, vài ngày trước khi tàu này va chạm với một tàu chở hàng trên vùng biển gần Singapore khiên 10 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Trung Quốc đã có những động thái gây hấn, xâm lấn chủ quyền trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Họ đã cho bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo trong các vùng tranh chấp và được cho là đang xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định rằng các cơ sở này là dành cho mục đích nghiên cứu khoa học và quảng bá du lịch.

Biển Đông là một tuyến đường hàng hải rất quan trọng của thế giới, khi mỗi năm có số lượng hàng hóa có giá trị 5 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua đây. Đây cũng là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khi tự nhiên rất dồi dào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet