Mỹ tăng tốc bán vũ khí cho vùng Vịnh sau thỏa thuận hạt nhân Iran

MINH THU (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3/8 cho hay Washington quyết định đẩy nhanh tiến độ bán vũ khí cho các nước vùng Vịnh sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran được ký kết hồi tháng Bảy.

Theo Yahoo!7, nội dung cuộc đối thoại diễn ra tại Doha đã chú trọng tới những mối quan ngại về việc phương Tây nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế với Iran sau khi nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran hôm 14/7. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Doha hôm 3/8. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, ông Khalid bin Mohammad Al-Attiyah cũng đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran “là lựa chọn tốt nhất trong các sự lựa chọn”. 

Còn theo ông Kerry, Mỹ đã “đồng thuận xúc tiến các thương vụ mua bán vũ khí vốn bị trì hoãn lâu nay”. 

Sau cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước thành viên thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Ngoại trưởng Kerry cho rằng Mỹ và các quốc gia Ả Rập nên tăng cường chia sẻ thông tinh tình báo cũng như tổ chức các cuộc tập trận chung. 

Ông Kerry đã có chuyến công du một ngày tới thủ đô Qatar để tham dự cuộc họp với các đại diện GCC nhằm trấn an họ trước những lo ngại liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran. Bởi các quốc gia vùng Vịnh cho rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 hôm 14/7 sẽ là cơ hội để Tehran mở rộng thêm tầm ảnh hưởng trong khu vực. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet