Mỹ tập trận bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Hàn Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Mỹ muốn lực lượng quân đội được triển khai tới Hàn Quốc tiến hành diễn tập quân sự bằng các loại vũ khí chứa các chất phóng xạ hoặc chất hóa học độc hại.

Một đề xuất của Quân đội Mỹ cho biết, Quân đoàn Phá bom số 718 của Mỹ hiện đang có mặt tại Hàn Quốc cần phải biết cách xác định các loại chất độc hại, cũng như “cách sử dụng cơ bản, kiềm chế, xử lý các loại vũ khí này” cũng như thực hiện các biện pháp khử độc.

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc tại Yeoncheon, Hàn Quốc.

Dự kiến một khóa huấn luyện kéo dài hai tuần lễ sẽ được tổ chức tại căn cứ Camp Humphreys của Mỹ tại Hàn Quốc.

Hiện Mỹ có khoảng 25.000 binh lính tại Hàn Quốc, được bố trí tại khoảng 80 căn cứ trên khắp quốc gia này. Vào cuối tháng 8 vừa qua, Lầu Năm Góc đã gửi một đề nghị tới nhiều nhà thầu để kêu gọi xây dựng tường bao tại 4 căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc để bảo vệ các cơ sở này khỏi một cuộc tấn công bất ngờ.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang nóng lên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa. Sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố Mỹ sẽ “đáp trả quân sự quy mô lớn” nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Triều Tiên đối với Mỹ và các nước đồng minh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ đã bắt đầu triển khai 4 Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại khu vực Seongju, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 300km về phía Nam, để hỗ trợ cho hai hệ thống THAAD trước đó đã có mặt tại quốc gia này, trong bối cảnh hiểm họa từ Triều Tiên đang ngày càng lớn.

Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình phản đối Hàn Quốc cho phép bố trí hệ thống THAAD, do lo ngại động thái này sẽ khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở nên trầm trọng hơn và sẽ khiến các thị trấn gần THAAD trở thành mục tiêu chính của tên lửa Triều Tiên.

Phát biểu bên cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định về tình hình Triều Tiên rằng “một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có sự xuất hiện của vũ khí hủy diệt hàng loạt, sẽ không xảy ra bởi các bên đều có lý trí”.

“Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao. Thổi phòng vấn đề này lên và đáp lại bằng quân sự sẽ không đi đến đâu cả”, ông Putin nói thêm. “Cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên là hành động gây hấn. Họ muốn chúng ta phải phản ứng như họ muốn và họ đã làm được, tại sao chúng ta lại để mình bị trúng kế?”.

Vào tháng 8, Washington đã khước từ kế hoạch “đóng băng kép” do Nga và Trung Quốc đề xuất sau hàng loạt các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên. Theo kế hoạch, Bình Nhưỡng sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa cùng lúc Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet