Mỹ tập trận quân sự, điều oanh tạc cơ tối tân đến gần Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận trên không mới ở Biển Bắc và Biển Baltic mang tên Polar Roar, với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược hiện đại.

Ba máy bay B-52H và hai máy bay B-2A đã cất cánh và bay thẳng từ các căn cứ không quân ở Mỹ đến Biển Bắc và Biển Baltic. Các oanh tạc cơ này đã lần lượt bay qua Bắc Cực, bang Alaska (Mỹ) và quần đảo Aleutian thuộc Thái Bình Dương. Theo một số thông tin, các máy bay này đã thả bom không nổ và các máy bay của các nước tham gia diễn tập đã cố gắng ngăn chặn oanh tạc cơ Mỹ đến địa điểm đã định.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Cụ thể, khi các oanh tạc cơ Mỹ tiến gần đến châu Âu, máy bay F-16 của Đan Mạch cùng các phi cơ JAS-39 Gripen của Thụy Điển đã bay áp sát các máy bay ném bom. Thêm vào đó, máy bay Typhoon của Anh cũng cất cánh từ căn cứ ở Estonia khi các oanh tạc cơ Mỹ bay từ biển Baltic vào lãnh thổ Estonia.

Trong suốt chiều dài cuộc tập trận, các phi cơ Mỹ và các nước châu Âu không phát hiện bất kỳ máy bay Nga nào. 

Dự kiến Mỹ sẽ tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự tương tự Polar Roar trong thời gian tới. Các cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của các đơn vị quân đội khác nhau, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu, thu thập thông tin do thám hay phòng không của nước này.

Không quân Mỹ cho biết: “Cuộc tập trận Polar Roar đã chứng minh rằng máy bay ném bom của Mỹ có thể thực hiện các cuộc không kích từ xa, đồng thời là cơ hội quý giá để huấn luyện với các nước đồng minh trong khu vực”.

Đây cũng được coi là một thông điệp mà Mỹ muốn gửi đến cho Nga, kể từ sau khi NATO cáo buộc máy bay ném bom Nga tiếp cận không phận các nước châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet