Mỹ: Thành viên đảng Cộng hòa "thích" Putin hơn cả Obama

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa ở Mỹ thể hiện thái độ tích cực đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tờ Politico của Mỹ viết.

Theo dữ liệu từ các cuộc thăm dò ý kiến, cử tri đảng Cộng hòa tôn trọng ông Putin thậm chí còn hơn so với Tổng thống Mỹ hiện nay.

Mỹ: Thành viên đảng Cộng hòa
Tổng thống Nga Putin

Các số liệu cho thấy sự tăng mạnh về mức độ phổ biến của nhà lãnh đạo Nga trong số các đảng viên Cộng hòa: nếu trong năm 2014, cuộc khảo sát do phóng viên tờ The Economist và công ty YouGov thực hiện cho thấy, ông Putin chiếm được thiện cảm của 10% số người được hỏi thì vào tháng 12/2016 số đảng viên Cộng hòa có thái độ tích cực với Tổng thống Nga đạt 37% . So sánh với dữ liệu nghiên cứu tương tự cho thấy, hiện chỉ có 17% đảng viên Cộng hòa có thiện cảm với Barack Obama, tờ Politico viết.

Mặc dù đảng Cộng hòa luôn có những người có thiện cảm với Nga, ví dụ thành viên của Hạ viện từ bang California Dana Rorabeyker, song nhìn chung, các đảng viên Cộng hòa luôn được biết đến với lập trường cứng rắn của họ đối với Liên Xô, và sau này là Nga, tờ báo viết.

Một số thành viên của đảng Cộng hòa, ngay cả trong thời kỳ mối quan hệ với Nga bị suy giảm tối đa thì vẫn nói về Tổng thống Nga một cách tích cực. Ví dụ, ngay từ năm 2014, cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani đã nói: "Ông Putin quyết định và ngay lập tức cố gắng để thực hiện, trong khi những người còn lại chỉ phản ứng lại hành động đó. Đó chính xác là những gì mà một nhà lãnh đạo thực sự đang làm", tờ Politico viết.

Mong muốn của Tổng thống đắc cử Donald Trump là nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ với Moscow và phủ nhận sự liên quan của Moscow vào các cuộc tấn công mạng vào trụ sở chính của Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử. Nhiều vị trí bổ nhiệm của tân lãnh đạo Mỹ ví dụ, Rex Tillerson – người có liên hệ với nhà lãnh đạo Nga, làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao cũng minh chứng rằng, các đảng viên Cộng hòa đã tạo bước ngoặt trong nhận thức về nước Nga, tác giả bài báo khẳng định.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm cực kỳ khắc nghiệt đối với Nga như trước đây. Nhiều đảng viên Cộng hòa "không thể chấp nhận thực tế mới, bởi vì từ rất lâu họ cảm thấy Putin là một trong những điều xấu xa nhất trên thế giới", tờ Politico dẫn lời nhà khoa học chính trị Larry Sabato, cộng tác viên của Đại học Virginia cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet