Mỹ thất bại hoàn toàn tại Trung Đông, Nga – Iran ngày càng khăng khít

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chuyên gia chính trị cho biết, sau cuộc họp ba bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria tại thủ đô Moscow, có thể thấy rằng liên minh Nga – Iran đang dần được củng cố, trong khi ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông đang yếu đi.

Theo hãng tin Sputnik, ông Donald Trump cùng những thành viên nội các Tổng thống mới dường như đã nhận ra rằng chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông đã thất bại hoàn toàn. “Tôi nghĩ ông ấy nhận thấy sự thất bại của chiến lược đối ngoại mà Obama, Kerry và Clinton đã áp dụng trong khu vực”, ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng hai người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (thứ hai từ phải sang) và Iran Javad Zarif (ngoài cùng bên phải) trong cuộc hội đàm ba bên ở thủ đô Moscow (Nga).

Khi được hỏi về cuộc họp ba bên giữa Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm cách giải quyết cuộc xung đột ở Syria mà không có sự can thiệp của Mỹ, ông Gingrich cho biết: “Đây là điều rất đáng lo ngại. Chúng ta đang yếu thế và cần phải suy nghĩ lại về những gì sẽ làm”.

Chuyên gia chính trị người Iran Alireza Rezakhah nhận định rằng cuộc họp ba bên và phản ứng của Mỹ là minh chứng cho thấy Mỹ đang mất dần ảnh hưởng của mình trong khu vực Trung Đông, trong khi mối quan hệ liên minh Nga – Iran đang ngày càng vững mạnh.

“Hiện có nhiều quốc gia tham gia vào cuộc xung đột ở Syria. Gần như tất cả đều muốn áp đặt những gì họ muốn lên quốc gia này. Các nước phương Tây đã có ý định giải quyết xung đột, song họ đã thất bại”, ông Rezakhah cho biết. Vì vậy, Mỹ và các nước phương Tây đang xem lại chiến lược của mình.

Cũng theo chuyên gia người Iran, Mỹ từng có tầm ảnh hưởng rất lớn trên trường quốc tế cả về chính trị lẫn quân sự. Song gần đây có thể thấy rõ rằng những chiến lược của Mỹ tại Trung Đông là không hiệu quả, đặc biệt là trên phương diện chống khủng bố.

“Ai cũng biết là phương Tây đang áp dụng tiêu chuẩn kép lên Syria, đặc biệt là trong vấn đề chống khủng bố. Trong khi họ chỉ thực hiện những chính sách thiếu hiệu quả, Nga và Iran, hai quốc gia ủng hộ chính phủ Syria, đã theo đuổi một chiến lược rõ ràng: Tương lai của Syria chỉ có thể do người Syria định đoạt”, ông Rezakhah nói.

Nói về cuộc họp, chuyên gia người Iran cũng nhận định rằng đây là một bước đi quan trọng và đúng đắn nhằm tìm kiếm biện pháp giải quyết xung đột Syria mà không cần những quốc gia đang chạy theo lợi ích của riêng mình.

“Tôi tin chúng ta không chỉ chứng kiến sự suy yếu của Mỹ tại Trung Đông, mà còn cả trên thế giới”, ông Rezakhah cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet