Mỹ thất bại trong việc lôi kéo NATO công kích truyền thông Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nhà phân tích chính trị, nội bộ NATO đang có những tranh cãi vào thời điểm khối quân sự này đang tiến hành một cuộc chiến truyền thông chống lại Nga về cuộc chiến ở Syria.

Vụ việc máy bay Su-30 của Nga xuất hiện trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đề tài gây được nhiều sự chú ý nhất của truyền thông phương Tây.

Binh lính Nga lắp đặt tên lửa lên một phi cơ chiến đấu Su-24 tại một căn cứ ở Syria.

Ngày 5/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một máy bay Nga đã bay vào vùng không phận gần Syria của nước này vào ngày 3/10. Bộ Quốc phòng Nga sau đó giải thích rằng lúc đó máy bay đã bay nhầm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong vài giây do điều kiện thời tiết xấu.

Đáp lại, NATO đã tiến hành một cuộc họp khẩn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng đây là một hành động có chủ đích của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo rằng hành động của Nga có thể bị coi là một cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này và là một hành động xâm phạm khối quân sự.

Tuy nhiên, một số hãng thông tấn của Hy Lạp đã đặt câu hỏi vì sao Mỹ và NATO lại có phản ứng như vậy. Ví dụ, một bài viết trên trang tin Tribune của Hy Lạp đã chỉ trích lời nói của Stoltenberg khi ông nói rằng các hoạt động quân sự của Nga không đóng góp vào việc xây dựng sự ổn định trong khu vực. Bài viết này cũng nhấn mạnh rằng những lực lượng nổi dậy mà phương Tây đang hậu thuẫn để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad cũng có liên quan đến al-Qaeda.

Ông Grigoriy Tischenko, chuyên gia phân tích chính trị của Nga nói rằng, những bài viết đó cho thấy Mỹ đang thất bại trong việc lôi kéo các thành viên NATO chống lại Nga.

“Mỹ đã thất bại khi không thể lôi kéo toàn khối quân sự tiến hành cuộc chiến tranh thông tin chống lại Nga. Trong nội bộ NATO đang có những bất đồng và tôi tin rằng cuộc họp khẩn của NATO đã đề cập đến vấn đề này”, ông Tischenko nói.

Ông cũng cho rằng cuộc họp khẩn trên cũng là một phần trong chiến lược của Mỹ và NATO.

“Đây là một dịp nữa để Mỹ có thể yêu cầu các nước thành viên NATO tiếp tục tuyên truyền phản đối các hoạt động quân sự của Nga tại Syria cũng như các chính sách của nước này tại vùng Trung Đông”, ông Tischenko cho biết.

Trong khi đó, những thông tin về các hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria vẫn chưa bị báo chí tiết lộ công khai. “Chiến dịch của Mỹ ở Syria là một bí mật được giữ kín. Cuộc chiến vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn”, ông Tischenko kết luận.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet