Mỹ thắt chặt quân luật sau vụ sát hại dân thường ở Okinawa

Tuệ Minh (lược dịch)

Quân đội Mỹ ở Nhật Bản sẽ phải hạn chế các cuộc liên hoan và sử dụng đồ uống có cồn ngoài doanh trại ở khu vực Okinawa sau vụ việc một lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì là nghi phạm trong vụ giết hại một người phụ nữ ở hòn đảo phía Nam Nhật Bản.

Tư lệnh lính thủy đánh bộ Mỹ ở Nhật Bản hôm qua (28/5) cho biết các biện pháp thắt chặt quân luật nói trên không phải là một sự trừng phạt mà là nỗ lực bày tỏ sự tôn trọng đối với gia đình nạn nhân và lòng thương tiếc đối với người dân Okinawa.

Thượng tướng Lawrence Nicholson cho biết trong buổi họp báo tại căn cứ quân đội Mỹ ở Okinawa: “Chúng tôi không nên ra ngoài bắn pháo hoa. Chúng tôi không nên tổ chức các buổi tiệc lớn trong khi người dân Okinawa đang khóc thương người đã khuất. Nếu chúng tôi là một phần của cộng đồng Okinawa thì chúng tôi cũng phải cùng bày tỏ sự thương tiếc”.

Tư lệnh Mỹ yêu cầu các binh lính hạn chế các hoạt động tiệc tùng bên ngoài căn cứ quân sự ở Okinawa.

30.000 binh lính Mỹ sẽ không được phép uống rượu ở bên ngoài căn cứ, việc đi tới các câu lạc bộ hay quán bar cũng bị cấm. Những lễ hội, buổi hòa nhạc trong thời gian tới sẽ bị hoãn cho đến cuối mùa hè. Các lệnh hạn chế này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/5 cho đến hết ngày 24/6.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết họ đã bắt giữ Kenneth Shinzato, 32 tuổi vào ngày 19/5 sau khi các nhà điều tra tìm thấy thi thể của một người phụ nữ 20 tuổi trong rừng. Theo luật pháp Nhật Bản, nghi phạm này sẽ bị giam giữ trong 21 ngày trước khi tòa án luận tội. Cựu lính thủy đánh bộ này đã kết hôn với một người phụ nữ Nhật Bản và đang làm việc cho một nhà thầu cung cấp các dịch vụ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa.

Vụ bắt giữ nói trên càng khiến tình hình thêm căng thẳng khi kế hoạch dịch chuyển căn cứ lính thủy đánh bộ của Mỹ tới một khu vực ít dân cư hơn ở Okinawa vốn đang gây tranh cãi. Khoảng một nửa binh lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản đều ở trên hòn đảo này và rất nhiều cư dân cảm thấy phẫn nộ trước gánh nặng mà họ phải chịu cho nền quốc phòng Nhật Bản và khu vực. Người dân Okinawa đều muốn căn cứ không quân Mỹ phải chuyển tới một địa điểm khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet