Mỹ thiết lập lá chắn tiêu diệt các tên lửa tầm thấp của Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Giới chức Mỹ đang nghiên cứu chế tạo hệ thống bảo vệ chống các tên lửa tầm thấp của Triều Tiên. Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, Washington đang thiết lập lá chắn có thể chống lại các mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CBS.

Tổng thống Mỹ Obama.

“Chúng tôi đã dành nhiều thời gian hơn cho việc thiết lập hệ thống chống tên lửa của chúng tôi. Hiện chúng tôi đang nỗ lực giải quyết các vấn đề chính mà chương trình thiết kế vũ khí hạt nhân ở Bắc Triều Tiên đặt ra, đồng thời chúng tôi đang thiết lập lá chắn có thể vô hiệu hóa các tên lửa tầm thấp của Bắc Triều Tiên”- Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Barack Obama, ưu tiên chính của Washington là đảm bảo bảo vệ người Mỹ và người dân Hàn Quốc chống lại “các hành động khiêu khích” của Triều Tiên.

“Họ (chính quyền Triều Tiên) và nhà lãnh đạo của họ (Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) rất vô trách nhiệm. Chúng tôi không muốn họ có thể tiếp cận chúng tôi”, ông Obama khẳng định.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã cho phát đi các bức ảnh về việc nước này phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Các bức ảnh cũng cho thấy rõ cảnh Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đứng quan sát vụ thử tên lửa.

Trong vụ thử này, tàu ngầm của Triều Tiên lặn ở độ sâu tối đa. Được biết, động cơ của tên lửa này thuộc dạng động cơ sử dụng nhiên liệu dạng rắn và vụ thử này cho phép Triều Tiên kiểm tra khả năng của đầu đạn nổ để trang bị đầu đạn hạt nhân.

Theo Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhờ vụ thử nghiệm này mà Triều Tiên “có thêm được một phương tiện để thực hiện các đòn tấn công hạt nhân mạnh mẽ, có thể đáp ứng được các kế hoạch chiến lược của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên”. Ông Kim Jong Un cũng đã ra lệnh cho các nhà khoa học Triều Tiên “áp dụng các biện pháp để tiếp tục củng cố tiềm lực hạt nhân của đất nước để có thể thực hiện các đòn tấn công vào kẻ thù Mỹ và kẻ phản bội ở phía Nam (Hàn Quốc) ngay khi Đảng Lao động Triều Tiên ban lệnh”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong trong bài trả lời phỏng vấn của các nhà báo phương Tây đã khẳng định rằng Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân của mình nếu như Mỹ ngừng thực hiện các cuộc tập trận hàng năm với Quân đội Hàn Quốc.

“Hãy ngừng các cuộc tập trận ở Hàn Quốc, chúng tôi sẽ ngừng thử hạt nhân”- Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Ri Su Yong, đề nghị này của Triều Tiên là hoàn toàn hợp logic. Nếu như Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung “trong vòng một vài năm” thì khi đó “có thể xuất hiện các cơ hội mới cho hai nước và cho toàn thế giới nói chung”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên đã từng 4 lần thử vũ khí hạt nhân. Lần thử nghiệm đầu tiên được thực hiện vào năm 2006, lần thứ hai vào năm 2009, lần thứ ba vào năm 2013. Đến tháng 1/2016, Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư, đồng thời tuyên bố rằng đây là vụ thử bom nhiệt hạch (bom H).

Sau đó, đến ngày 7/2/2016, Triều Tiên tiếp tục thực hiện vụ phóng vệ tinh với sự trợ giúp của tên lửa đẩy. Nhiều chuyên gia đặt nghi ngờ rằng đây chính là vụ thử nghiệm phóng tên lửa có mang đầu đạn hạt nhân.

Sau vụ thử này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong phiên họp tháng 3/2016 đã thông qua một nghị quyết mới chưa từng có trong tiền lệ về việc trừng phạt nghiêm khắc Triều Tiên.

Văn kiện này cấm Bình Nhưỡng được xuất khẩu than đá, quặng sắt, quặng titan vàng và các kim loại quý khác, đồng thời cấm cung cấp cho Triều Tiên nhiên liệu tên lửa và nhiên liệu hàng không.

Ngoài ra, Liên Hợp Quốc còn ban hành lệnh cấm trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng với Triều Tiên, bắt buộc phải kiểm tra các loại hàng hóa của Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc còn ban hành thêm một số lệnh cấm vận với Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsru, một trong những hãng tin uy tín, được nhiều người truy cập của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet