Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga ngừng tấn công phe đối lập Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Obama và Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng “nhắc nhở” các nhà chức trách Nga và Syria về việc thực thi lệnh ngừng bắn đã được thỏa thuận tại Munich vào tuần trước.
Mỹ, Thổ kêu gọi Nga ngừng không kích phe đối lập

Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nhà Trắng cho hay: “Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận về chấm dứt hoạt động quân sự ở Syria đã được thông qua vào tuần trước ở Munich và kêu gọi Nga cùng chính phủ Syria ngừng các cuộc không kích nhằm vào phe đối lập ôn hòa tại quốc gia Trung Đông này”.

Từ sau khi Không quân Nga bắt đầu các hoạt động quân sự tại Syria, phương Tây thường xuyên đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ cho rằng, các cuộc không kích của Nga không nhằm vào các chiến binh IS mà tấn công vào các mục tiêu của phe đối lập ôn hòa và dân thường vộ tội tại đây.

Về phần mình, phía Nga đã nhiều lần phủ nhận các báo cáo trên và khẳng định mục tiêu của Không quân Nga ở Syria chỉ là bọn khủng bố, chứ không phải các cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo chính quyền Mỹ, trong quá trình điện đàm “Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại về những bước tiến gần đây của quân đội chính phủ Syria ở phía Tây Bắc nước này, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động quân sự làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng của phe đối lập ôn hòa ở miền Bắc Syria cũng như làm suy yếu những nỗ lực chung chống khủng bố trong khu vực”. 

Cả hai bên đều nhất trí “tăng cường hợp tác trong cuộc chiến với các hình thức khủng bố khác nhau, trong số đó có Đảng Công nhân người Kurd và tái khẳng định những mục tiêu chung của cuộc chiến chống  IS”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet