Mỹ thử nghiệm bom thông minh mới nhắm vào IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ đang thử nghiệm môt loại bom không quân mới có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu di động nào trong mọi điều kiện thời tiết trong bán kính hơn 65km.

Theo các quan chức Không quân Mỹ và công ty quốc phòng Raytheon, loại bom mới có tên là SDB II, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu di động trong mọi điều kiện thời tiết, cụ thể là các nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) luôn di chuyển bằng các xe bán tải.

Ảnh minh họa bom SDB II của Mỹ.

Loại vũ khí này sẽ rất hiệu quả để đối phó với các phiến quân IS khi tổ chức này thường trà trộn vào dân thường và hoạt động một cách bí mật trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hòng tránh các thiết bị do thám trên cao.

Các quan chức Không quân Mỹ và giám đốc hãng Raytheon cho biết, dự kiến loại bom này sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu F-15E vào khoảng năm 2018 và sẽ được lắp đặt trên các máy bay F/A-18 Super Hornet vào năm 2020.

Mới đây một máy bay F-15 đã tiêu diệt một mẫu xe tăng T-72 đang di chuyển trong một cuộc thử nghiệm bom SDB II tại bang New Mexico, Mỹ. Các giám đốc của Raytheon cho biết, xe tăng này đã liên tục thay đổi tốc độ khi bị SDB II tiêu diệt.

Một trong những đặc điểm của bom SDB II đó là nó có một hệ thống định hướng dẫn đường nhờ rađa bước sóng ngắn, thiết bị hồng ngoại và công nghệ laser hiện đại. Rađa bước sóng ngắn sẽ cho phép bom có thể di chuyển trong điều kiện thời tiết khó khăn, vốn là chướng ngại vật lớn nhất đối với các hệ thống định hướng khác.

Thiết bị hồng ngoại sẽ cho phép bom có thể lần theo mục tiêu dựa trên tín hiệu nhiệt của đối phương, và với công nghệ laser, bom sẽ oanh kích chính xác mục tiêu được định vị từ dưới đất hoặc trên không. Thêm vào đó, SBD II có khả năng lần theo mục tiêu khi được phóng đi khỏi máy bay.

Theo Raytheon, bom SDB II dự kiến sẽ có trọng lượng chỉ 94kg, nhẹ hơn phần lớn các loại bom khác, qua đó cho phép máy bay chiến đấu có thể trang bị tối đa 8 bom SDB II trên máy bay. Nếu được cất trong khoang bên trong, máy bay tàng hình có thể luôn hoạt động bí mật bởi hình dáng của bom sẽ không bị rađa đối phương phát hiện.

Bom SDB II cũng có khả năng phân loại mục tiêu. Nó có thể được lập trình để chỉ tấn công xe tăng trong một đoàn xe của đối phương thay vì các loại xe khác. Nó có thể phân biệt xe tăng, thuyền nhỏ hoặc các loại phương tiện khác.

Các quan chức Không quân Mỹ cho biết, chi phí để sản xuất 17.000 bom SDB II dự kiến sẽ là 2,792 tỉ USD, trong đó 12.000 quả bom sẽ được bàn giao cho Không quân, số còn lại sẽ thuộc về Hải quân Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet