Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên địa khổng lồ để “răn đe” Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ chuẩn bị tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa hạt nhân khổng lồ Minuteman III. Động thái này được coi là nhằm gây sức ép đối với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và quốc gia này đang nóng lên.

Mỹ có kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa khổng lồ Minuteman III. Ông Igor Korotchenko, một chuyên gia chính trị có uy tín người Nga cho biết, mặc dù Không quân Mỹ khẳng định hoạt động này không liên quan đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, song ông tin thực tế hoàn toàn ngược lại.

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên địa khổng lồ để “răn đe” Triều Tiên - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo Minuteman III của Mỹ trong quá trình kiểm tra kỹ thuật.

“Tên lửa Minuteman III là một công cụ quốc phòng chiến lược và cho thấy Mỹ sẵn sàng tấn công đáp trả một đối thủ tiềm tàng”, ông Korotchenko cho biết. “Mỗi năm Mỹ phóng tên lửa đạn đạo từ ngoài biển cũng như trên bộ để kiểm tra khả năng hoạt động cũng như đánh giá các đặc tính kỹ thuật của các loại vũ khí hạt nhân”.

Ông Korotchenko tin rằng lần phóng tên lửa này của Mỹ bao hàm “yếu tố quân sự và chính trị nhất định”. “Rõ ràng cuộc thử nghiệm này có động cơ quân sự - chính trị, trong lúc Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự quanh Triều Tiên. Động thái này phần nào sẽ gây sức ép quân sự và chính trị đối với Bình Nhưỡng”, chuyên gia người Nga nhấn mạnh.

Được hãng Boeing của Mỹ gọi là “xương sống của lực lượng vũ khí hạt nhân Mỹ”, tên lửa Minuteman III dự kiến sẽ được phóng từ một vị trí tại bang California (Mỹ). “Cuộc phóng thử nghiệm này là cần thiết để xác định tình trạng của các vũ khí hạt nhân của chúng ta cũng như chứng tỏ khả năng của chúng”, Đại tá Không quân Mỹ John Moss cho biết.

Trong khi đó, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu chiến hộ tống của Mỹ hiện đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên. Hải quân Mỹ cho biết, các phi đội của tàu sân bay hiện đang có cuộc diễn tập chung với Không quân Nhật Bản.

“Một cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày với hai tàu chiến Nhật Bản sẽ được thực hiện khi đội tàu USS Carl Vinson đi qua biển Philippines và trên đường đến bán đảo Triều Tiên”, Hải quân Mỹ cho biết. Cuộc diễn tập này “chứng minh khả năng phối hợp quân sự trên biển giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm nhanh chóng đối phó với hiểm nguy trong khu vực”.

Việc Washington tuyên bố điều động tàu Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên đã khiến căng thẳng trong khu vực leo thang nhanh chóng, và Bình Nhưỡng đã gọi động thái này là “hành vi gây hấn liều lĩnh” và đe dọa tấn công Mỹ bằng tên lửa.

Nói về tình hình ở bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo các bên không được dùng biện pháp quân sự để giải quyết căng thẳng.

“Có thể thấy rõ rằng cách làm mạnh tay mà chúng ta được nghe thấy nhiều lần trong thời gian gần đây sẽ mang lại hậu quả khôn lường đối với bán đảo Triều Tiên và toàn bộ vùng đông bắc Châu Á”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ quan ngại đối với việc “Mỹ tập trung quân lực với cớ Triều Tiên đe dọa các hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh trong khu vực”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet