Mỹ thừa nhận “bất lực” trong việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner chính thức thừa nhận Mỹ không có đủ khả năng để thiết lập và duy trì một vùng cấm bay hoặc vùng đệm ở Syria.
Ảnh minh họa
Hãng Ria Novosti trích dẫn lời ông Toner cho biết, việc thiết lập và duy trì vùng cấm bay đòi hỏi phải có những hỗ trợ lớn về mặt vật chất-kỹ thuật và Mỹ hiện chưa sẵn sàng cho điều này.

“Liên quan đến vấn đề thiết lập vùng đệm hoặc vùng cấm bay, chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi không coi bước đi đó là cần thiết và quan trọng. Để duy trì hoạt động này đòi hỏi phải những hỗ trợ rất lớn về vật chất-kỹ thuật mà hiện chúng tôi không có được vào thời điểm này”, ông Mark Toner thừa nhận.

Trước đó, theo thông tin của The Financial Times, việc Nga đưa không quân đến Syria để không kích IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đã phá hỏng kế hoạch của Mỹ và đồng minh nhằm thiết lập vùng cấm bay bắt buộc ở không phận Syria. Trước những thông tin được đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố Nga phản đối hành động này.  

Ngày 30/9, Nga đã cử không quân đến Syria không kích vào các vị trí của IS theo đề nghị trợ giúp của chính phủ Syria. Theo tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Nga, chỉ trong vài ngày không kích, không quân Nga đã tiêu diệt đáng kể lực lượng và trang bị của IS, khiến hơn 3.000 phiến quân phải đào tẩu khỏi Syria.

Tính hiệu quả trong chiến dịch không kích IS của Nga khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi về mục đích thực sự khi không kích IS tại Syria của Mỹ là gì, khi hơn 1 năm qua chiến dịch của Mỹ không những không làm suy yếu IS mà còn giúp lực lượng phiến quân này ngày càng giành nhiều lợi thế trước chính quyền của ông al-Assad.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet