Mỹ thừa nhận Crimea thuộc Nga?

Đào Cảnh (Lược dịch)

Điều phối viên về các lệnh trừng phạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ không tiếp tục đưa vấn đề Nga sáp nhập bán đảo Crimea ra bàn luận.
Mỹ thừa nhận Crimea thuộc Nga?
Phát biểu trên đài phát thanh "Tiếng nói Hoa Kỳ", Daniel Fried - Điều phối viên về các lệnh trừng phạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế Moscow sẽ được gỡ bỏ sau khi các hành động quân sự trên lãnh thổ của Donbass (miền Đông Urkraine) được chấm dứt, cũng như tiến hành các cuộc bầu cử và khôi phục lại biên giới tại khu vực này.

Tuy nhiên, vấn đề trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine, điều mà trước đó Mỹ nằng nặc yêu cầu Moscow thực hiện, đã không được “đả động” nữa..

Ngoài ra, Fried cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt Mosocw có thể được dỡ bỏ ngay trong năm nay (2016), bởi vì Nga, theo Fried, sẵn sàng áp dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) bằng cách thực hiện nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk-2.

Fried cũng cho rằng, không chỉ có Hoa Kỳ quyết định như vậy, mà các nước trên thế giới cũng thống nhất quan điểm này cũng với Mỹ.

Như vậy, từ những tuyên bố trên của Fried, có thể kết luận rằng, thực tế, chính phủ Mỹ đã thừa nhận bán đảo Crimea là của Nga.

Trước đó, từ tháng 3/2014, một loạt các nước châu Âu đã bắt đầu thực hiện các lệnh cấm vận chống lại Nga sau khi cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Ukraine và nhất là sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Các lệnh cấm vận chống Nga của Mỹ và phương Tây bao trùm một loạt lĩnh vực, từ năng lượng, quốc phòng, tài chính, thương mại… Mỹ là quốc gia đầu tiên ban hành các lệnh cấm vận chống Nga có hiệu lực trong một năm, sau đó đến EU tuyên bố thực hiện bước đi này.

Đến cuối năm 2015, Mỹ và các nước châu Âu lại quyết định kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga đến hết ngày 31/7/2016.

Để đáp trả các lệnh cấm vận này của Mỹ, EU và các nước khác, tháng 8/2014 Nga cũng ban hành một loạt các lệnh cấm vận lương thực nhằm vào Mỹ, các nước EU, Australia, Canada và Na Uy. Đến tháng 6/2015, Nga đã quyết định sẽ kéo dài thời hạn các lệnh cấm vận này thêm một năm nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet