Mỹ thừa nhận không đủ khả năng đánh bại IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo một quan chức Nhà Trắng, Mỹ sẽ không thể đánh bại được tổ chức khủng bố IS trong năm 2016 mà buộc phải hy vọng rằng IS sẽ trở thành một al-Qaeda thứ hai.

Tổng thống Obama đã đưa ra một loạt tuyên bố trong những tháng gần đây rằng Mỹ đang tấn công IS “mạnh hơn bao giờ hết”. Mặc dù vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, mới đây do hai người bị ảnh hưởng tư tưởng từ IS thực hiện nhưng ông Obama vẫn quả quyết rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng này không phải là một mối đe dọa với nước Mỹ.

Tuy nhiên, theo Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes, bất chấp những lời lẽ mạnh bạo đó của ông Obama, Mỹ sẽ không thể đánh bại được IS trong năm 2016. “IS vẫn sẽ tiếp tục tồn tại. Và khó có thể xóa sổ được tổ chức khủng bố này trong một vài năm tới”, ông Rhodes khẳng định với CBS News.

IS sẽ khó có thể bị đánh bại trong năm 2016. Nguồn: AP

Ông cũng nói thêm rằng Mỹ có ý định sẽ khiến IS hoạt động khó khăn hơn nhưng IS vẫn sẽ tồn tại. “Giống như al-Qaeda vẫn tiếp tục tồn tại mặc dù đã đi xuống so với trước kia”, ông nói.

Al-Qaeda bắt đầu các vụ tấn công khủng bố vào những mục tiêu lớn như Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm góc năm 2001, sau đó vẫn tiếp tục tấn công vào nhiều mục tiêu trên khắp thế giới mặc dù các biện pháp an ninh quốc gia đã được thắt chặt khiến các cuộc tấn công khủng bố này không thể thực hiện trên quy mô lớn. Chiến dịch tiêu diệt al-Qaeda của Mỹ đã tiêu diệt được thủ lĩnh Osama bin Laden năm 2011.

Tuy đã mất đi “đầu tàu” nhưng nhiều chi nhánh của tổ chức này vẫn hoạt động trên khắp thế giới. Nhóm al-Shabaab ở Tây Phi đã tổ chức vụt ấn công ở Kenya năm 2015 khiến 148 người thiệt mạng. Mặt trận al-Nursa, bè phái với lực lượng nổi dậy Syria, một nhánh khác của al-Qaeda cũng liên tục tổ chức các vụ đánh bom liều chết cũng như tuyển chọn và đào tạo phiến quân ở khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet