Mỹ thừa nhận không kích nhầm vào căn cứ quân nổi dậy

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 13/4, Lầu Năm Góc thừa nhận cuộc không kích nhằm vào thành phố Tabqa, phía nam Syria của liên quân Mỹ đã gây ra cái chết cho 18 thành viên thuộc lực lượng dân quân người Kurd và Ả Rập mà Mỹ hậu thuẫn.

Reuters cho hay theo Lầu Năm Góc, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tấn công thành phố Tabqa hôm 11/4 vì nhầm tưởng khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Trên thực tế, khu vực này lại là nơi hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)”, Lầu Năm Góc cho hay.  

Hình ảnh một vụ không kích do liên quân Mỹ tiến hành ở Syria. 

Trong khi đó, SDF đang tập trung tiến hành chiến dịch bao vây và giành lại thành phố Raqqa, nơi được xem là căn cứ chủ chốt của IS ở Syria. 

Ngoài ra, SDF đang tiến lại gần khu vực nằm trong thành phố Tabqa hiện đang thuộc sự kiểm soát của IS. Đây được xem là khu vực tâm điểm chiến đấu giữa SDF và IS và cách thành phố Raqqa khoảng 40 km về phía tây.

Theo SDF, lãnh đạo của tổ chức này đang làm việc với liên quân của Mỹ để điều tra về vụ không kích nhầm hôm 11/4 và đưa ra những giải pháp nhằm ngăn chặn sự việc tái diễn.

“Trong khu vực hoạt động quân sự gần Tabqa do lỗi nhầm tưởng, một vụ không kích nhầm đã xảy ra và gây thương vong không nhỏ”, SDF tuyên bố. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet