Mỹ tiếp tục các hành động “cổ vũ” Ukraine

Đào Cảnh

Mặc dù phương Tây đã cam kết rằng sẽ không cung cấp các loại vũ khí nhưng việc tái vũ trang cho Quân đội Ukraine vẫn đang được thực hiện, mặc dù tốc độ thực hiện không nhanh được như phía Ukraine mong muốn.
Quân đội Ukraine vẫn đang chuẩn bị các hành động tác chiến.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã được thực hiện trong một thời gian khá dài và tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk đang có những tiến triển nhất định nhưng hiện Mỹ vẫn đang thực hiện các nỗ lực ủng hộ Quân đội Ukraine để chuẩn bị thúc đẩy xung đột trong thời gian tới.

Theo đại diện chính thức của Bộ chỉ huy lục quân Mỹ ở châu Âu Donald Renn, bắt đầu từ ngày 23/11/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ thực hiện kế hoạch huấn luyện đối với 6 tiểu đoàn quân đội Ukraine. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ làm việc với Bộ Quốc phòng Ukraine để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển mức độ chuyên nghiệp và thành phần nhân sự cho Quân đội Ukraine.

“Việc huấn luyện cho 5 tiểu đoàn thuộc Bộ Quốc phòng và 1 tiểu đoàn của lực lượng chuyên tiến hành các chiến dịch đặc biệt sẽ được thực hiện trong khuôn khổ giai đoạn hai của Chương trình Fearless Guardian”- Renn tuyên bố. Trong giai đoạn đầu tiên của chương trình này, các chuyên gia quân sự Mỹ đã tiến hành huấn luyện cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Theo ông Renn, việc huấn luyện cho các binh sỹ Ukaine sẽ được thực hiện tại trung tâm gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế đóng tại tỉnh Lvov. Đây là một phần trong kế hoạch hỗ trợ cho quân đội Ukraine 266 triệu USD của năm 2014.

Mặc dù đây là con số không nhiều nhưng lại hết sức có giá trị đối với Quân đội Ukraine trong thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, theo thông tin của tờ Intelligence online, giới quân sự Mỹ đã xây dựng kế hoạch tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho Quân đội Ukraine để giúp lực lượng này khôi phục ưu thế tại chiến trường miền Đông, từ đó buộc Nga phải chú ý đến khu vực này mà giảm đi sự ưu tiên cho tình hình Syria.

Trước đó, trong tháng 9/2015, Mỹ đã thông qua quyết định cung cấp cho Quân đội Ukraine các tổ hợp radar quan sát tầm trung. Về mặt lý thuyết, các radar này có thể xác định được vị trí của phần lớn các hệ thống pháo binh có trong biên chế của Donetsk và Lugansk.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp cho Ukraine các phương tiện tác chiến điện tử và tăng cường phối hợp hoạt động trong lĩnh vực trinh sát. Mỹ cũng đang tích cực xem xét để triển khai hỗ trợ cho Ukraine các hệ thống vũ khí chống tăng trong thời gian ngắn tới đây.

Mới đây, Mỹ đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine các loại súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn do công ty Desert Tech. Thông tin này đã chính thức được Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov xác nhận và cho biết, ngoài các súng trường trên, quân đội Ukraine còn nhận được các loại tổ hợp phóng lựu chống tăng DRTG-73.

Như vậy, mặc dù phương Tây đã cam kết rằng sẽ không cung cấp các loại vũ khí nhưng việc tái vũ trang cho Quân đội Ukraine vẫn đang được thực hiện, mặc dù tốc độ thực hiện không nhanh được như phía Ukraine mong muốn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Svpressa, một trong những tờ báo có lượng truy cập nhiều nhất tại Nga 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet