Mỹ tiếp tục điều một loạt B-52 đến “cửa ngõ” vào Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Không quân Mỹ vừa triển khai một số máy bay ném bom B-52 và 800 quân nhân đến Anh để chuẩn bị cho một cuộc diễn tập quân sự với các đồng minh NATO diễn ra vào tháng 6 tới.

Máy bay B-52 sẽ tham gia vào một loạt các cuộc diễn tập chủ yếu diễn ra tại khu vực cửa ngõ của Nga, cụ thể là biển Baltic, Bắc Cực và gần đường biên giới giữa Nga và một số thành viên NATO.

Máy bay ném bom B-52 dự kiến sẽ còn được Mỹ sử dụng thêm hơn 20 năm nữa.

Mực dù là một phần trong kế hoạch diễn tập quân sự được lập ra từ trước, song các máy bay B-52 được triển khai đúng vào thời điểm Mỹ đang muốn trấn an các đồng minh châu Âu sau khi nhiều quốc gia vẫn bày tỏ sự nghi ngờ đối với các chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Việc huấn luyện với các đồng minh và các nước đối tác sẽ nâng cao khả năng phối hợp, đồng thời cho phép Không quân Hoa Kỳ có thể xây dựng quan hệ lâu dài với các quốc gia này để đối phó với hàng loạt thách thức toàn cầu”, Không quân Mỹ tuyên bố.

Mặc dù ông Trump gọi chuyến công du của mình là “thành công lớn đối với nước Mỹ”, song nhiều nguyên thủ các nước đồng minh đã nghi ngờ khả năng dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế trong tương lai sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vừa qua.

Mặc dù ông Trump đang thực hiện chính sách nhằm đặt Mỹ lên trên hết như đã hứa trong các cuộc vận động tranh cử Tổng thống, song thực tế quân đội Mỹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh ở châu Âu cũng như ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Máy bay B-52 là một trong những phi cơ lâu đời nhất hiện đang được Không quân Mỹ sử dụng, khi nó được đưa vào sử dụng lần đầu tiên từ thập niên 1950, khi Chiến tranh Lạnh đang nóng lên. Ban đầu, chúng được thiết kế để thả các loại vũ khí hạt nhân từ tầm rất cao và xa, qua đó có thể tấn công sâu vào lãnh thổ Liên Xô khi cần.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc tới nay, B-52 đã trải qua nhiều lần cải tạo và được trang bị tên lửa định hướng chính xác cùng các thiết bị cảm biến điện tử hiện đại. Theo Không quân Mỹ, mỗi máy bay có thể mang theo gần 32 tấn bom, mìn và tên lửa các loại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet