Mỹ tiếp tục nới lỏng các lệnh cấm với Cuba

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 8/3, Reuters dẫn các nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay, chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ công bố thêm một số biện pháp mới nhằm nới lỏng những hạn chế về du lịch và thương mại đối với Cuba vào ngày 17/3 tới.

Kế hoạch trên sẽ được thực hiện chỉ vài ngày trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama đến Cuba vào ngày 21 và 22/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc đảo này kể từ năm 1928.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 29/9/2015.

Đây cũng là nỗ lực mới nhất của ông Obama nhằm chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Theo nguồn tin của Reuters, những biện pháp này sẽ bao gồm những thay đổi nhằm giúp cá nhân Mỹ đến Cuba dễ dàng hơn, nếu họ đáp ứng đủ 12 tiêu chí đi lại như với mục đích giáo dục, văn hóa; cũng như nới lỏng các quy tắc thương mại, ngân hàng.

Tuy nhiên, lệnh cấm du lịch tới Cuba vẫn được duy trì bởi nó thuộc chính sách cấm vận rộng lớn hơn của Mỹ và chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ.

Một nguồn tin thân cận cho hay, mặc dù chi tiết của các biện pháp mới vẫn đang được hoàn thiện, nhưng lần này, Washington sẽ sửa đổi quy định về cách thức sử dụng đồng USD khi giao dịch thương mại với Cuba. Từ trước tới nay, Mỹ hạn chế hoặc cấm chính phủ Cuba sử dụng USD trong các giao dịch quốc tế.

Ông Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Havana, đồng thời cũng có ý định gặp những người bất đồng chính kiến để khẳng định rằng Washington vẫn cam kết thúc đẩy nhân quyền trên quốc đảo này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet