Mỹ tiếp tục xem Nga, Trung là mối đe dọa lớn nhất

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và Trung Quốc đang tăng cường phát triển mạnh hệ thống mạng của mình, tiếp tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang và ảnh hưởng trên trường quốc tế. Đây chính là hai mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA) James Klepper.

Những phát biểu trên do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA) James Klepper đưa ra trong phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ.

“Nga và Trung Quốc đang là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”- James Klepper nhấn mạnh trước Hạ viện.

Theo James Klepper, hiện cả Nga và Trung Quốc đều đang rất tích cực phát triển hệ thống mạng của mình, tăng cường tiềm lực quân sự, hiện đại hóa kho vũ khí.

Đáng chú ý là Nga vẫn đang tích cực củng cố mạnh mẽ ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế, nhất là ở Syria và Ukraine.

Trong khi đó, Trung Quốc đang gia tăng mạnh các hành động nhằm chủ quyền hóa các khu vực tranh chấp với các nước khác trên biển Đông, tạo nên bối cảnh bất ổn tại khu vực này.

Đánh giá về tình hình kinh tế Nga năm 2016, James Klepper cho rằng không loại trừ khả năng nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 4% trong năm 2016.

“Sự giảm kinh tế Nga trong năm 2015 đã đạt gần 4% và không loại trừ tình trạng này sẽ lặp lại trong năm 2016”- James Klepper nhận định.

Theo Cơ quan Thống kê Nga, trong năm 2015, kinh tế Nga sụt giảm 3,7%.

Trong khi đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm 2016 trong điều kiện dầu có giá 50 USD/thùng.

Theo Bộ trưởng Aleksey Uliukaev, nếu như giá dầu ở mức 40 USD/thùng thì nền kinh tế Nga năm 2016 sẽ sụt giảm 0,8%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet