Mỹ tiết lộ chi tiết đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ, Nga và Iran sẽ gây áp lực lên chính phủ Syria và các chiến binh ở Damascus nhằm buộc họ phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.
Ngoại trưởng Mỹ Kerry.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

"Chúng tôi (Mỹ) chịu trách nhiệm để phe đối lập Syria đảm bảo tuân thủ nó (thỏa thuận ngừng bắn), còn phía Nga và Iran có trách nhiệm “ép” Tổng thống Syria Bashar Assad đảm bảo tôn trọng thỏa thuận này", ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Moscow, theo Kerry, sau nhiều giờ thảo luận đã đồng ý với sáng kiến ​​này.

Trước đó, ngày 30/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong quá trình điện đàm với Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria và người đứng đầu Ủy ban đàm phán tối cao thuộc phe đối lập Syria Riyad Hijab, kêu gọi chấm dứt chiến sự tại khu vực Aleppo.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi Nga có các biện pháp buộc quân đội Syria ngừng ngay các hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 29/4, theo sáng kiến ​​của Mỹ, các bên tiếp tục thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua việc gìn giữ và tăng cường những nỗ lực chung của Nga và Mỹ nhằm đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn, cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân tại các vùng bị phong tỏa và thiết lập một tiến trình chính trị bền vững tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Lenta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet