Mỹ tiết lộ khí tài giả chất thải chó trong chiến tranh ở VN

Trong suốt thời gian tham chiến tại Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng loại thiết bị do thám tinh vi giả dạng phân chó hoặc phân khỉ để giám sát bộ đội ta.

Thiết bị mang tên “bộ phát Dog Doo T-1151” cho phép quân đội Mỹ giám sát tuyến đường vận chuyển hàng hóa của bộ đội Việt Nam, đồng thời hỗ trợ phát hiện binh lính Mỹ bị thương. Thiết bị này khá nhỏ và trông giống bãi chất thải của loài chó hoặc khỉ. Tuy nhiên, nó là một trong những phương tiện chiến tranh hiện đại và tối mật của Mỹ.

Thiết bị do thám T-1151 của quân đội Mỹ. Ảnh:Không quân Mỹ.

Thiết bị này phát ra tín hiệu cảnh báo khi có chuyển động gần nó. Quân đội Mỹ phát triển T-1151 nhằm phục vụ mục đích tình báo, do thám trong năm 1970 của thế kỷ trước. Sau đó, lính Mỹ dùng nó để giám sát chuyển động trong rừng rậm Việt Nam suốt những năm tham chiến. Vỏ bọc ngoài sức tưởng tượng giúp thiết bị này tồn tại trong một thời gian dài.

Rất nhiều đơn vị khác nhau của quân đội Mỹ theo dõi tín hiệu từ các thiết bị do thám T-1151, trong đó có cả Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Thiết bị này rất dễ ngụy trang do chỉ dài hơn 10 cm và cao 2,5 cm. Nó có khả năng gửi hoặc nhận tín hiệu radio, thông thường là mã Morse. T-1151 hiếm khi bị phát hiện. Điểm yếu duy nhất của nó là dung lượng pin.

Quân đội Mỹ thả rất nhiều thiết bị do thám dọc đường mòn Hồ Chí Minh bằng máy bay. Sau khi T-1151 phát hiện chuyển động, không quân Mỹ sẽ đưa máy bay chiến đấu tới tấn công mục tiêu hoặc đưa trực thăng chuyên dụng tới sơ tán binh sĩ gặp nạn. Cùng với những thiết bị do thám chuyển động khác, quân đội Mỹ gây ra rất nhiều khó khăn cho bộ đội ta trong sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ, Lầu Năm Góc phải huy động 8,7 triệu quân nhân trên khắp thế giới phục vụ chiến tranh Việt Nam trong giai đoạn 1964 – 1975, với 3,4 triệu quân được đưa tới Đông Nam Á. Khoảng 58.000 lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh tại Việt Nam, chủ yếu trên lãnh thổ ba nước Đông Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet