Mỹ tiết lộ ngăn chặn được Syria “tấn công hóa học”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu rằng quân chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad dường như đã lắng nghe cảnh báo của Mỹ và không tấn công hóa học.

Trước đó, đồng minh chính của chính phủ Syria là Nga đã nói rằng họ sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ có hành vi gây hấn để ngăn chặn “một cuộc tấn công hóa học được lên kế hoạch từ trước” của Syria như Nhà Trắng đã từng tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định Syria không tấn công vũ khí hóa học sau khi Mỹ đưa ra cảnh báo.

Nhà Trắng công bố vào ngày 26/6 rằng họ phát hiện có những dấu hiệu cho thấy quân đội Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công hóa học tại căn cứ Shayrat, đồng thời cảnh báo rằng chính quyền Assad sẽ phải “trả giá đắt” nếu họ làm vậy. Syria đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này của Mỹ.

Ngày 29/6, bên lề cuộc họp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO, ông Mattis tiết lộ: “Dường như họ (Syria) rất chú ý những lời cảnh báo của Hoa Kỳ. Họ không hề tấn công hóa học”.

Một quan chức Mỹ cho biết, trong bản báo cáo tình báo mà Mỹ dựa vào để cảnh báo Syria, các dấu hiệu được nêu ra đều “chưa xác thực” và “không đủ để chứng minh rằng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ diễn ra”.

Được biệt, thông tin tình báo cho thấy một máy bay tiêm kích của Syria đã được phát hiện di chuyển vào trong một nhà chứa của căn cứ không quân Shayrat. Đây là nơi các cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ rằng Syria đang cất giấu các loại vũ khí hóa học mới được sản xuất.

Vào tháng 4 vừa qua, Mỹ đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình xuống căn cứ Shayrat để đáp trả một cuộc tấn công bằng khi độc tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát được cho là do quân chính phủ Syria tiến hành, khiến 87 người thiệt mạng.

Mặc dù chính phủ Syria không đưa ra bình luận nào về cảnh báo của Nhà Trắng, song đài truyền hình al-Ikhbariya của Syria nói rằng những cáo buộc mà Mỹ đưa ra đều không đúng sự thật.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu rằng Moscow sẽ đáp trả nếu Mỹ dùng biện pháp quân sự để tấn công quân chính phủ Syria. “Chúng tôi sẽ phản ứng một cách cẩn trọng trước tình hình có thể diễn ra trong tương lai”, ông Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Lavrov hi vọng Mỹ không có ý định dùng những báo cáo tình báo về hoạt động của chính phủ Syria để làm cớ “gây hấn” tại Syria.

Các quan chức Nga đã gọi cuộc chiến tại Syria là nguyên nhân căng thẳng chính giữa Moscow và Washington vào thời điểm hiện tại, và rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ tại Syria vào tháng 4 đã khiến hai bên có nguy cơ đối đầu với nhau tại quốc gia Trung Đông này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet