Mỹ tiêu diệt nhà máy vũ khí hóa học, IS mất chỗ đứng ở Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Một tướng chỉ huy Không quân Mỹ cho biết, máy bay Mỹ đã không kích một trụ sở sản xuất vũ khí hóa học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trung tướng Jeffrey Harrigian, chỉ huy của Lực lượng Không quân Mỹ trả lời báo giới rằng họ đã đêìu động 12 máy bay để tấn công cơ sở này. “Vào thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa rõ IS đang điều chế những loại hóa chất nào”, ông Harrigian cho biết.

Mỹ tiêu diệt nhà máy vũ khí hóa học, IS mất chỗ đứng ở Iraq - ảnh 1
Mỹ vừa tiêu diệt một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của IS.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi một báo cáo của một cuộc điều tra được công bố vào tháng trước, có nội dung rằng cả chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và IS đều đã dùng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.

Cuộc điều tra này được thực hiện bởi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cùng với Liên Hợp Quốc, có kết quả rằng, chính phủ Syria đã dùng khí clo ít nhất hai lần kể từ năm 2013, khi nước này giải giáp kho vũ khí hóa học của mình, và IS cũng đã dùng khí mù tạt đối với người dân Syria.

Phát ngôn viên của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) là ông Ned Price cho biết, chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu “đã ưu tiên vào các cơ sở có vũ khí hóa học của IS”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiêu diệt những thủ lĩnh IS am hiểu về loại vũ khí này, đồng thời sẽ ngăn chặn để chúng không thể điều chế những chất hóa học độc hại”, ông Price nói.

Ông Harrigian cho biết cuộc tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của IS đã diễn ra vào ngày 12/9 gần thành phố Mosul, phía Bắc Iraq. Các máy bay được điều động bao gồm F-15, A-10, F-18, F-16 và một máy bay ném bom B-52.

Sự xuất hiện của vũ khí hóa học tại Syria là một trong những mối quan ngại của cộng đồng quốc tế và cũng khiến chính quyền Tổng thống Barack Obama chịu sức ép rất lớn.

Vào năm 2012, Tổng thống Obama tuyên bố rằng việc vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc chiến tại Syria là “giọt nước tràn ly”. Tuy nhiên, ông không có hành động nào sau khí chính quyền Syria bị cáo buộc dùng khí sarin tại một quận ở thủ đô Damascus, khiến nhiều quốc gia phản đối.

Thay vào đó, Mỹ đã thống nhất một thỏa thuận với Nga, qua đó buộc Syria phải giải giáp các loại vũ khí hóa học mà nước này đang có. Thỏa thuận này cho phép chính quyền sử dụng khi clo, vốn không có ứng dụng về mặt quân sự. Với việc chính phủ Syria dùng khi clo như một loại vũ khí, họ bị các nước phương Tây cáo buộc vi phạm nghị định Liên hợp Quốc cũng như thỏa thuận giữa Mỹ và Nga ở trên.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet