Mỹ tính đặt kho quân đội tại vành đai Thái Bình Dương

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nguồn tin từ trang Breaking Defense, quân đội Mỹ đang có kế hoạch muốn đặt kho hậu cần ở Việt Nam, Cambodia và những nước thuộc khu vực Thái Bình Dương khác nhằm hỗ trợ Mỹ triển khai lực lượng nhanh gọn hơn.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh trang bị lục quân Mỹ, tướng Dennis Via nhấn mạnh kho hậu cần này sẽ bao gồm các trang thiết bị cho các chiến dịch giải cứu thảm họa và nhân đạo (HADR) chứ không phải là các phương tiện vũ trang giống như lực lượng bố trí ở châu Âu. Việc bố trí này là nhằm tạo nền tảng cho hoạt động triển khai tạm thời lực lượng từ xa ở hầu khắp khu vực ngoại vi Biển Đông.

Quân đội Mỹ có thể cho lắp đặt một bệnh viện dã chiến như trên tại Cambodia. 

Quân đội Mỹ có hai hạng mục cho các trang thiết bị như trên, được sử dụng với các mục đích ngoại giao khác nhau. Ông Via cho biết: “Quân đội Mỹ đã triển khai trước các trang thiết bị chiến đấu với 5 hệ thống vũ khí trên mặt đất ở một số nơi trên thế giới và hai hệ thống di động lắp đặt trên tàu”.

Tuy nhiên, ông trả lời các phóng viên rằng kế hoạch của quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, cũng như khả năng đặt các kho trang thiết bị tại châu Phi và Nam Mỹ chỉ nhằm phục vụ cho các hoạt động “nhẹ nhàng” như tập trận huấn luyện hay các chiến dịch giải cứu.

“Trên khu vực vành đai Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ đặt các vật liệu và trang thiết bị hỗ trợ nhân đạo và giải cứu thiên tai, vì vậy khi có các thảm học xảy ra như động đất, sóng thần, lực lượng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ có thể ứng phó nhanh chóng hơn. Ví dụ như chúng tôi đang dự tính đặt một bệnh viện hỗ trợ dã chiến ở Cambodia”, ông Via cho biết.

Tướng Via cũng cho hay các trang thiết bị này sẽ được thiết kế phù hợp với điều kiện của từng quốc gia và đó sẽ  là các trang thiết bị hạng nhẹ.

Cho đến nay, các cơ sở hạ tầng hậu cần mà quân đội Mỹ thiết lập ở khu vực Thái Bình Dương còn khá “khiêm tốn”. Một điều đáng chú ý là Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tập trận trên khắp khu vực này trong thời gian dài, bao gồm cả tập trận chung với Trung Quốc. Tuy nhiên, với những hành động ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông, Mỹ luôn bày tỏ thái độ rõ ràng và kiên quyết yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động quân sự hóa tại khu vực tranh chấp này.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vẫn tiếp tục bành trướng ở Biển Đông. Đến nay, Bắc Kinh đã bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, xây các đường băng, lắp radar ở các khu vực này bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và quốc tế.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Breaking Defense, tạp chí quân sự trực tuyến của Mỹ được thành lập từ năm 2011. Đây là tạp chí chuyên về các tin tức quân sự mới nhất, nóng nhất với những phân tích, bình luận từ các chuyên gia, nhà báo giàu kinh nghiệm, các cố vấn cao cấp trong lĩnh vực quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet