Mỹ tố Syria hỏa táng tù nhân ngay trong nhà tù để phi tang bằng chứng

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/5 tuyên bố, Mỹ có bằng chứng về việc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cho xây nhà hỏa thiêu tại một nhà tù quy mô lớn bên ngoài thủ đô Damascus.

Reuters cho hay theo ông Stuart Jones, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh giới chức nước này tin rằng lò hỏa thiêu có thể được dùng để hỏa táng thi thể các tù nhân trong nhà tù. Thậm chí, theo giới chức Mỹ, chính phủ của Tổng thống Assad đã treo cổ hàng ngàn tù nhân trong suốt 6 năm xảy ra nội chiến ở quốc gia này.

"Những nguồn tin đáng tin cậy cho biết nhiều thi thể đã bị vùi trong các hố chôn tập thể. Chúng tôi tin chính phủ Syria đã cho xây một lò hỏa táng ở nhà tù Sednaya nhằm phi tang bằng chứng đánh đập tù nhân", ông Jones còn cho công bố các bức ảnh vệ tinh chụp lại khu vực được cho là nhà hỏa táng ở nhà tù Sednaya.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Hồi tháng Hai, tổ chức Ân xá quốc tế cho biết trung bình 20 – 50 người bị treo cổ hàng tuần ở nhà tù quân sự Sednaya, phía bắc Damascus. Trong 4 năm nội chiến ở Syria, có khoảng 5.000 – 13.000 người đã bị hành hình ở nhà tù Sednaya. 

Ông Jones nhận định ông không mấy lạc quan về thỏa thuận thiết lập "vùng an toàn" ở Syria mà Nga làm người chủ trì. Thỏa thuận này đã nhận được sự đồng thuận của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp bàn về một lệnh ngừng bắn ở thủ đô Astana của Kazakhstan hồi đầu tháng này. Ông Jones cũng tham dự cuộc thảo luận này.

"Những thất bại trong việc thi hành các thỏa thuận ngừng bắn trước đây, khiến chúng ta nghi ngờ về khả năng thành công của kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở Syria", ông Jones chia sẻ.

Cũng theo ông Jones, chính phủ của Tổng thống Assad đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích, tấn công bằng vũ khí hóa học, tàn sát, bỏ đói và nhiều biện pháp trừng phạt với người dân cũng như các lực lượng đối lập. Ông Jones cũng chỉ trích Nga và Iran vẫn duy trì ủng hộ Tổng thống Assad trong khi biết rõ về những tội ác mà chính phủ Syria phạm phải.

"Chính quyền của Tổng thống Assad cần phải dừng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng đối lập. Nga cần phải chịu trách nhiệm để đảm bảo chính phủ Syria thi hành thỏa thuận", ông Jones nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Jones không nói tới chuyện Mỹ sẽ làm gì nếu như Nga không thay đổi quan điểm ủng hộ Tổng thống Assad. 

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ không ngừng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra quyết định dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria. Ông Trump nhấn mạnh, đây là hành động đáp trả chính phủ của Tổng thống Assad trước cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Về phần mình, Tổng thống Assad khẳng định quân đội Syria không còn sở hữu vũ khí hóa học và cũng không dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở tỉnh Idlib hồi đầu tháng Tư như Mỹ cáo buộc. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet