Mỹ tố Trung Quốc sắp cải tạo trái phép bãi cạn Scarborough

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 17/3, Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, tướng John Richardson cho hay, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị tiến hành cải tạo đất trái phép tại bãi cạn Scarborough mà nước này giành quyền kiểm soát từ Philippines cách đây gần 4 năm.
Tư lệnh Hải quân Mỹ, tướng John Richardson .

Theo ông Richardson, quân đội Mỹ phát hiện thấy một số hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough, phía bắc quần đảo Trường Sa, cách căn cứ trên Vịnh Subic của Philippines khoảng 200 km.

Ông nói: "Tôi cho rằng chúng tôi đã thấy hoạt động của một số tàu nổi, có thể đang thăm dò, khảo sát. Đó là khu vực chúng tôi lo ngại .. và tiềm tàng khả năng sẽ là khu vực bị cải tạo trái phép tiếp theo”.

Tư lệnh Hải quân Mỹ cũng nhận định, việc Trung Quốc theo đuổi những tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, bao gồm hoạt động cải tạo đảo nhân tạo trái phép ào ạt ở Trường Sa, đã dẫn đến nguy cơ phá hủy tự do hàng hải đã diễn ra hàng thập kỷ trong khu vực và sinh ra các “luật lệ" mới yêu cầu các nước phải xin phép trước khi đi vào vùng biển này.

Ông khẳng định, đó sẽ là một mối lo ngại lớn bởi 30% giao dịch quốc tế đi qua đây.

Theo ông Richardson, việc Tòa án Quốc tế sắp đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trong vài tuần tới có thể thúc đẩy Bắc Kinh tuyên bố một vùng định dạng phòng không trong tuyến đường thương mại tấp nập này.

Ông khẳng định, Washington đang chuẩn bị sẵn phương án trong trường hợp Bắc Kinh có động thái như vậy.

Tuy vậy, ông không rõ các hoạt động mới gần bãi cạn Scarborough có liên quan gì đến phán quyết sắp tới của tòa án hay không.

Ông khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể địa lý ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet