Mỹ tốn bao nhiêu tiền cho mỗi cuộc không kích tiêu diệt IS?

MINH THU (lược dịch)

Chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tiêu tốn của Mỹ hàng tỷ USD kể từ tháng 8/2014 và chi phí cho mỗi cuộc không kích lên tới 2,5 triệu USD.

Tờ Slate cho hay chi phí tính toán cho các cuộc không kích của quân đội Mỹ chưa bao gồm khoản tiền đền bù những thiệt hại về người. 

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, chi phí cho mỗi cuộc không kích rơi vào khoảng 9 triệu USD. Trong khi đó, con số được Bộ Giao thông vận tải Mỹ dự đoán là 6 triệu USD.

 Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích nhằm tiêu diệt lực lượng IS ở thành phố Kobani của Syria hồi tháng 10/2014. 

Còn theo Lầu Năm Góc, chi phí trung bình cho một cuộc không kích trong vài tháng qua ở Syria và phía bắc Iraq nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là 2,5 triệu USD. Đây là con số được công bố trong bản báo cáo mang tên “Ước tính chi phí cho chiến dịch chống IS” của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) của Mỹ. 

Khoản tiền trên bao gồm chi phí cho hoạt động tình báo, trinh sát và do thám. Trong đó, máy bay không người lái đảm nhận 75% hoạt động thu thập thông tin về các mục tiêu bị tấn công.  

Phần lớn các cuộc không kích đều do chiến đấu cơ F-15, F-16, F/A-18, F-22, AV-8B cùng với máy bay ném bom B-1 thực hiện. Các máy bay quân sự sẽ chở theo 3 quả bom và chỉ thả 2 quả. Chi phí được Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Ngân sách đưa ra còn bao gồm khoản chi cho hoạt động của các chú chim tình báo và máy bay tiếp dầu. 

Thậm chí, nếu cuộc tấn công có quy mô lớn, tàu sân bay sẽ được huy động, kéo theo chi phí cho mỗi cuộc không kích có thể bị đội thêm khoảng 200. 000 USD. 

Hồi tháng Sáu, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ đã chi hơn 2,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống lại IS ở Iraq và Syria kể từ khi các cuộc không kích được khởi động vào tháng Tám năm ngoái. Theo đó, trung bình mỗi ngày, quân đội Mỹ đã tốn hơn 9 triệu USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Slate của Mỹ, lần đầu ra mắt vào năm 1996. Tạp chí chuyên viết về những tin tức thời sự và văn hóa, nổi tiếng với phong cách viết đơn giản, hấp dẫn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet