Mỹ trả lại Mông Cổ hóa thạch khủng long bị đánh cắp

Một tập hợp các hóa thạch khủng long bị đánh cắp - bao gồm một hộp sọ loài Alioramus cực hiếm, vừa được Chính phủ Mỹ trả lại cho Mông Cổ.
Một bộ hài cốt khủng long hóa thạch vừa được Mỹ trao trả cho Mông Cổ (Nguồn: HNGN)

Ngày 5/4, Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) và Hải quan Mỹ đã trả lại cho Mông Cổ nhiều hóa thạch khủng long bị những kẻ buôn lậu mang đến Mỹ từng bị hải quan New York và bang Utah bắt giữ.

Các hóa thạch bao gồm một hộp sọ loài Alioramus, xương loài Bactrosaurus, mảnh xương Protoceratops, trứng loài Troodontid, bộ xương và sọ loài Psittacosaurus và mảnh xương Hadrosaurus.

Sọ loài Alioramus lớn là hóa thạch lớn nhất và bắt nguồn từ một con khủng long cực kỳ hiếm hoi mà các nhà khoa học tin rằng đã từng sống ở sa mạc Gobi khoảng 66-70 triệu năm trước. Loài khủng long hiếm này có họ hàng với loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurs (T-Rex) và chỉ có hai mẫu vật đã từng được phát hiện. Hóa thạch Alioramus này là mẫu vật hoàn chỉnh nhất được phát hiện cho đến nay.

Những kẻ buôn lậu đã dùng chứng từ xuất khẩu giả mạo và giấy tờ giả ghi rằng các mẫu hóa thạch chỉ là bản sao giá rẻ để vận chuyển ra khỏi Mông Cổ. Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo từ phía cơ quan chức năng Mông Cổ, xác định rằng đây là tài sản quốc gia của họ từ năm 1924, Hải quan Mỹ đã thu giữ toàn bộ lô hàng hóa thạch khủng long bị đánh cắp này.

Mông Cổ là nơi có trữ lượng các hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới. Trong ba năm qua, 23 hóa thạch khủng long đã được Mỹ trao trả lại cho Mông Cổ, trong đó có hóa thạch loài Bataar Tarbosaurus khoảng 70 triệu năm tuổi.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet