Mỹ trấn an Paris sau vụ 3 đời Tổng thống Pháp bị nghe lén

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 24/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi cho Tổng thống Pháp Francois Hollande để khẳng định, Washington đã chấm dứt hoạt động do thám đối với các đồng minh.

Cuộc gọi trên diễn ra sau khi trang WikiLeaks cho rằng Washington đã nghe lén tới 3 đời Tổng thống Pháp.

Mỹ đã nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp?

Văn phòng Tổng thống Pháp cho hay: "Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết vững chắc rằng đã chấm dứt các hành động (gián điệp) trong quá khứ, vốn không thể chấp nhận được giữa các đồng minh".

Ngay sau khi nghe được thông tin từ WikiLeaks, ông Hollande đã họp khẩn cấp các bộ trưởng, các chỉ huy quân đội để bàn về vấn đề trên. Đồng thời, ông cũng cho triệu tập cả Đại sứ Mỹ tại Paris để yêu cầu giải thích về cáo buộc của WikiLeaks.

Theo một cố vấn của Tổng thống Pháp, cuộc họp khẩn cấp trên là nhằm đánh giá tính xác thực của các thông tin do WikiLeaks tiết lộ đồng thời tìm cách xác minh những thông tin đó.

Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định: “Pháp sẽ không khoan dung cho các hành động đe dọa đến an ninh và các lợi ích quốc gia”.

Một quan chức tình báo cấp cao của Pháp sẽ nhanh chóng tới Mỹ để thảo luận về vấn đề trên.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Stephane Le foll khẳng định: "Chúng tôi phải xác minh được rằng các hoạt động do thám đã chấm dứt.

Ông cũng cho hay, Pháp đã cảnh báo các bộ trưởng phải cẩn thận khi nói chuyện qua điện thoại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet