Mỹ triển khai chế tạo các tàu đổ bộ đệm khí thế hệ mới cho Hải quân

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ sắp hoàn thiện loại tàu đổ bộ đệm khí hiện đại đầu tiên được thiết kế với mục đích vận chuyển một số lượng lớn binh lính và khí tài quân sự của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.
Mỹ triển khai chế tạo các tàu đổ bộ đệm khí thế hệ mới cho Hải quân - ảnh 1
Mý có kế hoạch thay thế các tàu đổ bộ đệm khí bằng thế hệ mới

Thiếu tướng Hải quân Mỹ Christopher Owens cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch chế tạo 73 tàu đổ bộ đệm khí để thay thế các tàu LCAC hiện có. Với việc một số tàu LCAC đã hoạt động gần 30 năm, sự xuất hiện của các tàu mới là cần thiết.

Mỹ triển khai chế tạo các tàu đổ bộ đệm khí thế hệ mới cho Hải quân - ảnh 2
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ sẽ được vận chuyển bằng một loại tàu mới hiện đại hơn.

“Hiện hai tàu SSC đang được chế tạo, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2017. Hai tàu SSC khác cũng được đóng vào tháng 3/2016”, ông Owens trả lời trong một buổi phỏng vấn.

Mặc dù có thiết kế tương tự LCAC, tàu SSC sẽ có một số những cải tiến rõ rệt cho phép tàu có tốc độ cao hơn, tầm hoạt động rộng hơn, tải trọng lớn hơn, đồng thời được trang bị hệ thống điều khiển kỹ thuật số và một loại động cơ mới.

“Tàu SSC sẽ có tải trọng lớn hơn, do đó chúng ta có thể chở theo xe tăng chiến đấu M1A1 Abrams để tham chiến”, ông Owens cho biết. Tàu cũng được lắp đặt một động cơ của hãng Rolls-Royce, hiện được ứng dụng lên các trực thăng MV-22 Osprey của Mỹ.

Các tàu SSC được cho là có thể chở khối lượng hàng tối đa là 74 tấn, trong khi tàu LCAC chỉ có thể chở 60 tấn và có tầm hoạt động ngắn hơn. LCAC có thể cập bến tại phần lớn các địa hình gồ ghề và lên bờ nếu cần thiết, và SSC cũng được cho là có thể làm điều tương tự.

Hiện hãng Textron Systems là đơn vị được Hải quân Mỹ giao thầu để chế tạo tàu SSC, và đến năm 2020 hãng này hi vọng có thể bàn giao 8 tàu SSC cho Hải quân Mỹ. Thỏa thuận này có trị giá vào khoảng 570 triệu USD.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ cũng thực hiện chương trình kéo dài tuổi thọ cho các tàu LCAC, một vài trong số đó đã hoạt động trong suốt gần 30 năm qua. Theo đó, động cơ và hệ thống điều khiển trên tàu sẽ được thay thế mới, đồng thời vỏ tàu được gia cố để tránh bị ăn mòn do nước biển. Các quan chức cho biết những hoạt động này có thể giúp các tàu LCAC có thể được sử dụng thêm 10 năm nữa.

Những đặc điểm mới có của tàu SSC được thiết kế nhằm đối phó với sự thay đổi liên tục trên chiến trường. Ngày nay, đối phương sẽ có những loại vũ khí tầm xa, có những công nghệ cảm biến và xác định mục tiêu, máy tính có khả năng xử lý với tốc độ cao, vì vậy các tàu đổ bộ phải có tốc độ cao để dễ dàng tản ra và tránh né các đợt tấn công của đối phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet