Mỹ triển khai F-35 tới Châu Âu nhằm đối phó với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, máy bay chiến đấu hiện đại F-35 của Mỹ đã có mặt tại Anh vào cuối tuần trước, có mục đích nhằm trấn an các đồng minh châu Âu trước những động thái được cho là “gấy hấn” của Nga.

Các máy bay F-35 từ căn cứ không quân Hill tại bang Utah (Mỹ) đã hạ cánh xuống căn cứ Rakenheath của Anh vào ngày 15/4. Không quân Mỹ cho biết các máy bay này sẽ tham gia vài tuần huấn luyện quân sự với các phi cơ chiến đấu khác của Mỹ tại Châu Âu và của các nước thành viên NATO.

Máy bay F-35 trong tương lai sẽ thay thế các phi cơ F-16 và A-10 của Không quân Mỹ.

“Trong lúc máy bay F-35 sẽ được đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ, chúng tôi cần phải huấn luyện cùng nhau để có thể tạo thành một đội ngũ có sự gắn kết chặt chẽ để bảo vệ chủ quyền của các quốc gia đồng minh”, tướng Tod D. Wolters, chỉ huy Không quân Mỹ tại Châu Âu phát biểu.

Không quân Mỹ cho biết, F-35 được triển khai trong khuôn khổ Sáng kiến Củng cố An ninh châu Âu, một chương trình có trị giá nhiều tỉ USD được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi động vào năm 2014 để hỗ trợ cho các đồng minh sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

F-35 là máy bay chiến đấu mới nhất mà Không quân Mỹ đã triển khai đến châu Âu. Trước đó lực lượng này đã đưa đến đây các phi cơ F-22, F-16, F-15 và A-10.

Sự hiện diện của F-35 tại Châu Âu cũng cho phép Mỹ "chào hàng" mẫu phi cơ chiến đấu hiện đại này trước các nước Châu Âu, trong đó bao gồm Anh, Ý, Na Uy, Bỉ, Đan Mạch và Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay F-35 có ba phiên bản khác nhau. Phiên bản A được Không quân Mỹ sử dụng, phiên bản B là dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, còn phiên bản C sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ.

Máy bay F-35B trước đó đã lần đầu tiên được triển khai ra nước ngoài, khi nó được đưa cho tại Căn cứ Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Mỹ Iwakuni (Nhật Bản). Động thái này cũng được coi là nhằm trấn an các nước đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có các hệ thống cảm biến tối tân cùng các loại vũ khí không đối không và không đối đất, có thể bảo vệ chủ quyền của tất cả các nước trong khu vực”, một tuyên bố của Không quân Mỹ viết.

Tại Mỹ, F-35 đang phải hứng chịu sự chỉ trích từ rất nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump. Với giá 400 triệu USD mỗi máy bay, chi phí mà Mỹ phải bỏ ra đã gấp đôi so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên vào đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng F-35 có vai trò rất quan trong đối với Không quân Mỹ. Nhiều quốc gia đồng minh với Mỹ đã “đặt cược vào chương trình F-35. Nó đã khiến chúng tôi xích lại gần nhau”, ông Mattis nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet