Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng tại Đông Âu để ngừa sự “xâm lược” của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Quyết định này của Mỹ sẽ như là "một thông điệp rõ ràng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Washington có ý định bảo vệ lợi ích của các nước đồng minh NATO, có biên giới với Nga".
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ

Washington đang xem xét khả năng triển khai vũ khí hạng nặng tại một số quốc gia ở Đông Âu và các nước Baltic để "ngăn chặn khả năng xâm lược của Nga trong khu vực".

Tờ lenta dẫn lại nguồn tin từ The New York Times cho biết hôm thứ Bảy (14/6).

Theo tờ báo này, Mỹ dự định triển khai tại các nước đồng minh NATO ở Đông Âu các loại vũ khí hạng nặng như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và những thiết bị quân sự hạng nặng khác.

Số lượng vũ khí được thiết kế, dự tính dành cho năm ngàn binh sĩ. Đặc biệt, các loại vũ khí và thiết bị kỹ thuật này sẽ gửi đến Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania, Bulgaria và Hungary.

Kế hoạch này đã được được cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Nhà Trắng tán thành.

Theo tờ The New York Times, Washington sẽ thông qua quyết định triển khai vũ khí hạng nặng ở châu Âu trước cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên NATO được tổ chức tại Brussels vào ngày 24-25/6 tới.

Nếu Mỹ thông qua quyết định này, thì đây sẽ là "bước đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng tại các nước đồng minh NATO ở Đông Âu, nơi Liên Xô đã từng có ảnh hưởng rất lớn", tờ báo nhấn mạnh.

Ngoài ra, quyết định này của Mỹ sẽ như là "một thông điệp rõ ràng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Washington có ý định bảo vệ lợi ích của các nước đồng minh NATO, có biên giới với Nga".

Trước đó, ngày 5/6, hãng tin  AP (Associated Press), đề cập đến quan điểm của quân đội và các quan chức của chính quyền Mỹ cho rằng Mỹ đang xem xét khả năng triển khai ở châu Âu tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Washington lập luận rằng hành động này nhằm trả đũa việc Nga vi phạm hiệp ước xóa bỏ tên lửa tầm trung và tầm nắn (INF), hai nước Nga – Mỹ ký hiệp ước INF từ năm 1987, theo đó hai nước phải hủy bỏ các loại tên lửa có tầm bắn từ 500-5000km.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đề xuất triển khai ở châu Âu và châu Á các loại tên lửa đạn đạo tầm trung.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả mà nước này sẽ phải gánh chịu nếu thực hiện kế hoạch này.

"Những hành động như vậy có nghĩa là Mỹ hoàn toàn vi phạm hiệp ước INF và sẽ phải hứng chịu những hậu quả không lấy gì làm tốt đẹp cho những hành động này”, Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh và kêu gọi Mỹ thực hiện đầy đủ Hiệp ước INF".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet