Mỹ: Triều Tiên “chưa đủ trình” thử bom nhiệt hạch

Đức Dũng (lược dịch)

Theo những số liệu phân tích của mình, Mỹ đánh giá rằng vụ thử bom ngày 6/1 vừa qua thực ra là vụ thử hạt nhân bình thường chứ không phải thử bom nhiệt hạch như phía Bắc Triều Tiên công bố.
Bom nhiệt hạch nổ (ảnh minh họa)

“Những số liệu nghiên cứu không cho thấy rằng Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch (bom H) vào ngày 6/1 vừa qua”- ông Jon Wolfsthal, cựu Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc Mỹ gia chịu trách nhiệm về kiểm soát và không phổ biến vũ khí, phát biểu như vậy tại một hội nghị chính trị được tổ chức tại Washington.

Mặc dù vậy, theo Jon Wolfsthal, Mỹ vẫn kịch liệt lên án Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Mỹ kêu gọi Triều Tiên thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình và Hoa Kỳ cũng sẽ không công nhận nước này là cường quốc hạt nhân.

Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích các đồng minh của mình trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc. Mỹ sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết đối với bất cứ hành động khiêu kích nào của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 6/1 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Theo tuyên bố của Bình Nhưỡng, vụ thử này được tiến hành “chỉ để nhằm mục đích phòng thủ để nâng cao khả năng bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước và những quyền cơ bản của người dân trong bối cảnh liên tục bị “tống tiền hạt nhân” và các mối đe dọa từ các lực lượng thù địch luôn coi Triều Tiên là kẻ thù”.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã 3 lần thực hiện các vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phải tiếp tục thắt chặt cũng như ban hành các lệnh cấm vận mới chống lại Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet