Mỹ: Triều Tiên lấy đâu ra bom nhiệt hạch

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin xấu là Triều Tiên vừa tuyên bố đã thử nghiệm thêm một loại vũ khí hạt nhân nữa, vi phạm một cách rõ ràng các hiệp định quốc tế chống thử nghiệm hạt nhân do tất cả các quốc gia trên thế giới ký kết từ năm 1998.

CNN phân tích, tin tốt là cho dù ý định của Bình Nhưỡng là gì thì các dấu hiệu đều cho thấy cuộc thử nghiệm này đã không thành công. Đối lập với những dòng tít “giật gân” về vụ thử bom H trên các trang báo quốc tế, sự thật là Triều Tiên không hề có một quả bom nhiệt hạch nào. Điều đó cũng có nghĩa là Bình Nhưỡng không đạt được tiến bộ nào kể từ vụ thử cuối cùng năm 2013.

Các suy đoán trước đó cho rằng quả bom này có sức công phá khoảng 6 kiloton, hay lực của vụ nổ là 6.000 tấn TNT. Con số này nhỏ hơn nhiều so với vụ thử lần trước của Triều Tiên. Thậm chí nếu không thành công thì một quả bom H cũng có thể gây ra một vụ nổ mạnh tới 10 đến 50 kiloton.

Người dân Triều Tiên vui mừng khi chính phủ thông báo thử thành công bom nhiệt hạch. Nguồn: Timesofisrael

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest, hôm qua (6/1), cho rằng các dữ liệu từ đài quan sát “không tương ứng với những tuyên bố của Triều Tiên rằng đã thử nghiệm thành công bom H”. Ông Earnest kết luận “không có gì xuất hiện trong 24 giờ qua để có thể thay đổi đánh giá của Mỹ về khả năng quân sự cũng như công nghệ của Triều Tiên”.

“Chúng ta sẽ biết thêm trong một vài ngày tới khi dữ liệu từ các hệ thống cảm biến khác trên khắp thế giới được tổng hợp lại. Các thiết bị của Tổ chức Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân hoàn toàn sẽ đo được những dư chấn cũng như theo dấu các bức xạ của vụ nổ, từ đó đưa ra những phân tích chính xác”, ông nói.

Robert Oppenheimer, trưởng dự án Manhattan, nơi phát triển vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới, là người đi đầu trong việc phản đối sản xuất bom nhiệt hạch và gọi đó là “thứ vũ khí hủy diệt”. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia có khả năng chế tạo bom H đều phớt lờ lời kêu gọi này. Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc đều đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân nóng và bom H giờ vẫn chiếm “thế thượng phong” trong kho vũ khí của các nước này.

Ấn Độ từng tuyên bố thử nghiệm thành công bom H cuối những năm 1990 nhưng không giống Triều Tiên, tuyên bố của New Delhi bị tất cả các bên nghi ngờ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tranh cãi trong nhiều năm về việc liệu Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân nóng hay không.

Triều Tiên có thể thử nghiệm một thứ vũ khí gì đó ở giữa bom nguyên tử và bom nhiệt hạch, hay là “vũ khí đẩy”. Loại vũ khí này có thể được bổ sung thêm một lượng nhỏ tritium, đồng vị của hydrogen, vào một bộ phận của quả bom nguyên tử.

Theo phân tích của các chuyên gia Mỹ, mặc dù cuộc thử nghiệm này thất bại vì sức công phá nhỏ hơn so với vụ thử năm 2013 nhưng do thiết bị này có sử dụng hydrogen nên phía Triều Tiên vẫn tuyên bố đó là một quả bom nhiệt hạch. Tất nhiên, những lời nói quá lên không phải là điều xa lạ ở Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, Triều Tiên cũng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm nhưng khi điều tra kỹ lưỡng, sự thật là Bình Nhưỡng đã hoàn toàn thất bại khi “tên lửa” này chỉ bay khoảng 91 m sau đó rơi xuống biển.

Mặc dù Triều Tiên không thực sự sở hữu bom nhiệt hạch nhưng nước này vẫn khiến cả thế giới phải dậy sóng vì động thái của mình. Ngay cả đồng minh thân cận nhất là Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet