Mỹ: Triều Tiên phóng tên lửa trong 24 – 72 giờ tới

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn tin giấu tên của Mỹ cho hay Triều Tiên chuẩn bị cho phóng thêm một quả tên lửa đạn đạo tầm trung trong khoảng 24 – 72 giờ tới.

Theo Fox Business Network, hôm 1/11, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trong khoảng 24 – 72 giờ tới. Hành động của Triều Tiên sẽ một lần nữa vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc quy định cấm tất cả các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng và nghị quyết này cũng đã được Trung Quốc ủng hộ.

Dù bị Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân song trong năm nay, Triều Tiên đã liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa và lần gần nhất là ngày 20/10. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nhà máy Mangyongdae. 

Theo giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc, hôm 20/10, Bình Nhưỡng đã cho phóng tên lửa tầm trung Musudan, tuy nhiên vụ phóng đã thất bại. Đây là lần thứ 8 thất bại trong vòng 7 tháng qua của Triều Tiên đối với loại tên lửa có tầm bắn 3.000 km và có thể phóng ngay trên bệ phóng di động.

Một nghiên cứu công bố hồi tháng trước do tổ chức nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ cho hay các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân cũng như nhiều hành động "khiêu khích" khác của Bình Nhưỡng ngày càng tăng trong giai đoạn gần ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington, khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục cho thử hạt nhân và tên lửa trong tháng 12, giai đoạn chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống Mỹ. 

Triều Tiên đã cho thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên năm 2006 và tiến hành vụ thử thứ 5 vào ngày 9/9 năm nay bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet