Mỹ - Trung: Cùng tập trận, ngầm chống nhau

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc Trung Quốc và Mỹ cùng tham gia vào cuộc diễn tập quân sự trên biển RIMPAC vào ngày 30/6, quan hệ giữa hai nước vẫn còn rất phức tạp.

Cuộc tập trận RIMPAC có sự tham gia của 27 quốc gia, 45 tàu chiến, 250 máy bay và 25.000 binh lính, là một trong những cuộc diễn tập quân sự lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Theo chuyên gia chính trị Alexander Mercouris, cuộc tập trận này đã cho thấy sự mâu thuẫn trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC, bắt đầu vào ngày 30/6.

“Một mặt, bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Biển Đông và nhiều khu vực trên thế giới đang ngày càng lớn. Mặt khác họ lại không muốn cộng đồng quốc tế nhìn mình là hai nước đối địch nhau”, ông Mercouris nói.

Ông Mercouris cho biết, nhiều quan chức trong chính phủ Mỹ đang coi Trung Quốc là đối thủ của nước này. Cụ thể, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain có quan điểm thù địch đối với Trung Quốc trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.

Trong khi đó, Trung Quốc không muốn biến Mỹ thành kẻ thù của mình. Kể từ những năm 1970, Bắc Kinh đã áp dụng chính sách ngoại giao xoa dịu đối với Mỹ và tập trung vào việc phát triển kinh tế.

“Trung Quốc đang ngày càng trở thành một quốc gia hùng mạnh, song họ vẫn chưa có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn như Mỹ. Do đó Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ”, ông Mercouris nói.

Vấn đề đối với Washington đó là nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ vượt mặt Mỹ trong tương lai. Ông Mercouris tin rằng một trong những lý do Mỹ đưa tàu chiến đến Biển Đông đó là bởi Washington muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh.

“Chính Mỹ là nước đã can thiệp trực tiếp vào xung đột ở Biển Đông. Họ cũng xây dựng quan hệ với nhiều nước châu Á để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và tuyên bố rằng Trung Quốc là một hiểm họa lớn”, ông Mercouris cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet