Mỹ trừng phạt Nga: Dân chủ "cố đấm ăn xôi", Cộng hòa muốn từ bỏ

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người có chính sách ngoại giao “thân” Nga đã gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ.

Việc trì hoãn xem xét gia hạn trừng phạt với Moscow từ phía đảng Cộng hòa đã đặt ra nghi vấn cho các thành viên đảng Dân chủ: phải chăng việc này có tác động từ phía chủ nhân mới của Nhà Trắng?

Mỹ trừng phạt Nga: Dân chủ
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Tờ Foreign Policy của Mỹ mới đây đưa tin, các Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đang nghi ngờ rằng người của đảng Cộng hòa trì hoãn việc xem xét gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga để hợp ý Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tờ báo cho biết, trước đó một trong những đại diện có ảnh hưởng nhất của đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là ông Bob Corker đã thông báo rằng Thượng viện không có đủ thời gian để đảm bảo trừng phạt Nga trong 5 năm. Tuyên bố này đã gây ra chỉ trích mạnh mẽ từ những thành viên của đảng Dân chủ, những người cáo buộc ông có lập trường quá mềm mỏng với Moscow.

Các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ tin rằng các đồng nghiệp từ đảng Cộng hòa của mình không kéo dài lệnh trừng phạt vì sợ dư luận với ông Donald Trump, bởi những dự định của vị Tổng thống đắc cử này với quá trình tái lập quan hệ với Nga, bài báo cho biết.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez bày tỏ: "Tôi lấy làm tiếc vì một số đồng nghiệp từ đảng Cộng hòa có tư tưởng chối bỏ tác dụng của việc kéo dài một chính sách có trách nhiệm nhằm chống lại “sự xâm lược” của Nga dưới sự chỉ đạo của ông Donald Trump".

Tờ Foreign Policy lưu ý, việc xúc tiến các kế hoạch mở rộng biện pháp trừng phạt Nga tại Thượng viện Mỹ phụ thuộc vào ông Corker, người được kỳ vọng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo của Hoa Kỳ. Chính trị gia này cho biết, khó có thể mong đợi vào việc thông qua một dự thảo mới về biện pháp trừng phạt đối với Nga, nếu việc xem xét các tài liệu bị hạn chế bởi tác nhân nào đó.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Cameron Munter cho biết, nhiều quan chức và chuyên gia Mỹ đánh giá cao sứ mệnh của Moscow, song vẫn xem nước này như là một "mối đe dọa đối với an ninh" của Hoa Kỳ, bởi vậy nếu ông Donald Trump muốn cải thiện quan hệ với Nga, ông sẽ cần phải tác động mạnh nhằm giành được chiến thắng hành lang, tờ báo kết luận.D

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet