Mỹ: Trung Quốc và Nga muốn tham gia TPP cần tuân thủ đúng luật

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ sẵn sàng mở rộng hình thức hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu như các nước mong muốn hợp tác, đáp ứng được các tiêu chí để ký kết hiệp định. Trung Quốc cần phải giải quyết vấn đề tái sản xuất và Nga là...
Mỹ đặt điều kiện hợp tác với Trung Quốc và Nga trong khuôn khổ TPP.

Mỹ sẵn sàng mở rộng hình thức hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu như các nước mong muốn hợp tác, đáp ứng được các tiêu chí để ký kết hiệp định.

Tuyên bố trên được ông Stefan Seling, Thứ trưởng Thương mại Mỹ đưa ra. Theo đó, để có thể hợp tác cùng Mỹ trong khuôn khổ TPP, Trung Quốc cần phải giải quyết vấn đề tái sản xuất và Nga là “chung sống hòa bình cùng Ukraine”.

Trong cuộc họp đầu tháng 2/2016 ở New Zealand, Bộ trưởng Thương mại các quốc gia Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Singapore, Australia và New Zealand đã ký kết TPP để thành lập khu vực tự do thương mại. Tổ chức này sẽ trực tiếp cạnh tranh với các tổ chức kinh tế khác có sự tham gia của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của giới báo chí về khả năng TPP sẽ mâu thuẫn với các tổ chức liên khu vực khác, ông Seling nhấn mạnh rằng “không thể đánh giá hết tầm quan trọng của TPP”.

Hiệp định này, theo Seling, đưa ra các tiêu chí cao nhất để hợp tác và là hiệp định hoàn toàn mở. Tham gia vào hiệp định này có thể là bất cứ quốc gia nào “đáp ứng được các tiêu chí của hiệp định và nhận được sự ủng hộ của 12 quốc gia thành viên”.

“Trong nhiều trường hợp, chúng tôi phải thông qua các biện pháp cải cách kinh tế. Quá trình này phục vụ lợi ích không chỉ cho các quốc gia thành viên, cho Mỹ mà còn cho toàn bộ nền kinh tế thế giới. Chúng tôi mong muốn tất cả các quốc gia muốn hợp tác trong khuôn khổ TPP nghiên cứu điều này”, Seling trả lời báo chí ở New York.

Nói về quan hệ đối tác với Bắc Kinh, Seling nhấn mạnh đến tính sản xuất dư thừa trên thị trường Trung Quốc, điển hình là trong ngành sản xuất thép và nhôm. Theo Seling, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường thế giới và Mỹ.

“Chúng tôi đã mất 14 nghìn việc làm từ năm 2015, một loạt doanh nghiệp sản xuất thép đã phải đóng cửa và đây là điều không thể chấp nhận. Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ các doanh nghiệp này”- ông Seling nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi, liệu Nga phải đáp ứng các điều kiện gì để hợp tác với TPP, ông Seling cho rằng Nga cần phải giải quyết vấn đề quan hệ với Ukraine.

“Rõ ràng, mục đích của chúng tôi là muốn Nga ngừng làm mất ổn định tình hình Ukraine để tạo ra một châu Âu mà ở đó, quan hệ thương mại của cả hai nước đều được phát triển. Nga và Ukraine có thể cùng tồn tại hòa bình để tiến hành các hoạt động trao đổi thương mại với nhau và với các đối tác châu Âu, với chúng tôi”- Seling tuyên bố.

Theo kế hoạch do TPP đặt ra, khu vực tự do thương mại của hiệp định này sẽ bao gồm 40% thị trường thế giới. Thỏa thuận thành lập TPP đã được 12 quốc gia thành viên ký kết vào tháng 10/2015.

12 quốc gia thành viên TPP gồm có: Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Singapore, Australia và New Zealand. TPP quy định miễn thuế đối với việc trao đổi hàng hóa trong toàn bộ các quốc gia thành viên, cũng như đưa ra các ưu đãi khác đối với các quốc gia này.

Mặc dù đã được ký kết nhưng để có hiệu lực, TPP cần phải được quốc hội của 12 quốc gia thành viên thông qua. Việc thông qua TPP ở Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ gặp không ít khó khăn vì phe Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội Mỹ đang phản đối việc thông qua hiệp định này.

Seling khẳng định rằng việc Quốc hội Mỹ thông qua hiệp định này trong một vài tháng tới là điều hết sức cần thiết vì hoàn toàn không có “kế hoạch B”. Chính quyền hiện nay chỉ có duy nhất “kế hoạch A” và phải nhanh chóng thông qua.

Chính phủ Mỹ sẽ làm mọi cách để Quốc hội Mỹ thông qua hiệp định này nhanh nhất có thể vì mỗi một ngày chờ đợi là một ngày mà các công ty Mỹ và người lao động mất khá nhiều tiền.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet