Mỹ - Trung thảo luận nghị quyết mới chống Bắc Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Đặc phái viên của Mỹ về các vấn đề bán đảo Triều Tiên và Bắc Triều tiên ngày 29/1 vừa qua đã bí mật đến Bắc Kinh để trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc nhằm ban hành Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về Bắc Triều Tiên.
Mỹ - Trung thảo luận nghị quyết mới chống Bắc Triều Tiên.

Thông tin trên được hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa ra ngày 1/2 vừa qua dựa trên các nguồn thông tin tin cậy.

Theo các nguồn tin này, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành thảo luận về khả năng ban hành một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên sau vụ nước này thử bom nhiệt hạch (Bom H).

Tuy nhiên, quan điểm của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề này vẫn tồn tại quá nhiều khác biệt. Các cuộc đàm phán mới nhất về vấn đề này do đó không đạt được đột phá đáng kể nào.

Trước đó, vào ngày 6/1 vừa qua, chính quyền Bắc Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố về việc nước này đã tiến hành thử thành công bom nhiệt hạch. Theo Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, động thái này của Bắc Triều Tiên là điều cần thiết để “duy trì trật tự” trên bán đảo và bảo vệ bán đảo khỏi các đòn tấn công hạt nhân.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã ba lần tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và năm 2013. Sau mỗi vụ thử này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều ban hành các lệnh cấm vận khác nhau chống Bắc Triều Tiên.

Đến ngày 9/1, Bắc Triều Tiên đã cho công bố đoạn video về vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mà vụ thử này có lẽ đã được thực hiện từ tháng 12/2015. Trong khi đó, Hàn Quốc nghi ngờ về độ xác thực của đoạn video này.

Trong khi đó, sau khi tiến hành phân tích các bức ảnh chụp được từ vệ tinh, Nhật Bản cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa. Tại một thao trường ở phía Tây Bắc của Bắc Triều Tiên, Nhật Bản đã phát hiện một cột khởi động cao 70m, loại dành cho việc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã ban hành sắc lệnh cho phép quân đội nước này tiêu diệt tên lửa đạn đạo Bắc Triều Tiên.

Về phía Mỹ, mặc dù ban đầu cho rằng Bắc Triều Tiên chưa đủ trình độ để thử bom nhiệt hạch nhưng sau đó, Mỹ đã để ngỏ khả năng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện được vụ thử này.

Ngay sau đó, Mỹ đã đưa một số loại vũ khí chiến lược của mình đến Hàn Quốc, đồng thời đưa máy bay ném bom chiến lược B-52 được trang bị các tên lửa có cánh với đầu đạn hạt nhân đến bố trí tại căn cứ quân sự trên đảo Guam.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cũng đăng tải thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét khả năng đưa tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan (đang hoạt động ở Nhật Bản) cũng như các tàu ngầm hạt nhân và máy bay tiêm kích F-22 Raptor đến bố trí ở Hàn Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên hiện đang đầy mâu thuẫn. Một mặt, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố về việc cần phải duy trì quan hệ hữu hảo và hợp tác.

Mặt khác, Trung Quốc lại tỏ ra rất quan ngại trước tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Trung Quốc thường lên tiếng yêu cầu thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thường đưa ra những phát biểu bày tỏ sự quan ngại đối với diễn tiến tình hình.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng thường xuyên thực hiện các cuộc tiếp xúc với 6 bên tham gia vào các vòng đàm phán về tình hình hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet