Mỹ từ chối thị trường Crimea, Nga lập tức tạo hệ thống thanh toán mới

MINH THU (lược dịch)

Sau khi các loại thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard ngừng hoạt động tại Crimea, người dân bán đảo chỉ có 2 phương thức thanh toán hoặc bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ tín dụng Pro-100 của Nga.

Theo tờ The Guardian, người dân Crimea hiện chỉ có 2 phương thức để thanh toán khi mua hàng hóa phục vụ cuộc sống hàng ngày: một là bằng tiền mặt; hai là bằng thẻ tín dụng Pro-100. 

Sau khi bán đảo Crimea thuộc Ukraine tổ chức cuộc trưng cầu dân ý và quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga, phương Tây đã cho thi hành hàng loạt lệnh trừng phạt buộc các loại thẻ tín dụng quốc tế như Visa hay MasterCard không còn có hiệu lực hoạt động tại khu vực này. Trong khi đó, các ngân hàng của Nga lại chưa dám mạo hiểm vào làm ăn tại một thị trường mới. Do đó, người dân Crimea hiện chỉ có 2 phương thức để thanh toán khi mua hàng hóa phục vụ cuộc sống hàng ngày: một là bằng tiền mặt; hai là thẻ tín dụng Pro-100. 

Một khu chợ ở Kerch, miền đông bán đảo Crimea. 

Để lấp đi khoảng trống trong khả năng thanh toán tại Crimea, Nga đã áp dụng một hệ thống thẻ tín dụng mới của riêng mình mang tên Pro-100. Nói cách khác, Pro-100 là cách duy nhất giúp người dân Crimea rút tiền mặt ra chi trả cho cuộc sống. Bởi ngoài việc các hệ thống chuyển tiền quốc tế đã ngừng hoạt động tại bán đảo này, ngay cả những công dân sử dụng thẻ ngân hàng của Nga cũng không thể thực hiện dịch vụ chuyển hoặc rút tiền khi đang sống ở Crimea. 

“Một người bạn ở Mỹ muốn chuyển cho tôi ít tiền, anh ấy buộc phải gửi tiền qua điện báo cho một người bạn khác sinh sống ở Moscow. Sau đó, anh này đi rút tiền và tìm một người nào đó đáp chuyến bay từ Moscow tới Crimea để đưa tiền trực tiếp cho tôi”, một cư dân tại Crimea chia sẻ. 

Những khó khăn trong hoạt động thanh toán tài chính mới chỉ là một trong những ví dụ điển hình về việc người dân Crimea phải học cách xoay sở với cuộc sống mới. Và một khi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga ngày càng khốc liệt hơn, chắc chắn, cuộc sống của người dân Crimea sẽ khó khăn hơn. 

“Dự án Pro-100 đang được triển khai nhanh chóng tại Crimea. Chúng tôi hy vọng rằng các ông chủ ngân hàng và ngân hàng quốc gia có thể sáp nhập hệ thống này trước mùa hè năm nay nhằm giúp du khách tới đây có thể sử dụng thanh toán dễ dàng”, ông Oleg Saveliev, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Crimea chia sẻ trong bài phỏng vấn tại Simferopol.

Mặc dù, phương Tây không công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý dẫn tới quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea đồng thời gây khó khăn cho cuộc sống người dân bán đảo, song không ít người dân nơi đây vẫn tỏ ra khá lạc quan về một cuộc sống mới. 

Tuy nhiên, hoạt động của các ngân hàng tại Crimea cũng như danh tính chủ sở hữu vẫn còn rất mập mờ. Điển hình, dự án triển khai thẻ tín dụng Pro-100 là do Sberbank, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Nga nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, triển khai nhưng Sberbank lại không đặt trụ sở ở Crimea. Do đó, những thông tin liên quan tới Pro-10 đều không rõ ràng. Ngay cả khi, hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng Pro-100 có một website giới thiệu hoạt động. Song, toàn bộ những số điện thoại được liệt kê trên website đều không hoạt động. Nếu có ai gọi tới những số này, hoặc không ai nhấc máy trả lời hoặc có ai đó cầm máy nhưng lại không trả lời. 

Theo Guardian, giới phân tích nhận định trong khi nhiều người kỳ vọng vào việc mở rộng hoạt động của Pro-100 trên toàn lãnh thổ Nga, nhưng điều mà chính quyền tại Crimea hy vọng lại không phải như vậy. 

“Nếu như các nước tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Nga cũng như hệ thống thanh toán Visa và Mastercard ngừng hoạt động hoàn toàn, chính quyền Crimea sẽ chủ động nhanh chóng đưa hệ thống Pro-100 vào sử dụng măc dù loại thẻ này chỉ có hiệu lực trong lãnh thổ Nga”, nhà phân tích tại ngân hàng BKF ở Moscow, ông Maxim Osadchiy nói. 

Ông Osadchiy nói thêm: "Một khi tình hình chiến sự ở Ukraine và cuộc khủng hoảng kinh tế lắng dịu, chắc chắn, Pro-100 sẽ chưa thể được sử dụng rộng rãi trong năm 2016".  

Chi nhánh của UniCredit, một ngân hàng của Ý, hoạt động tại thành phố Simferopol ở Crimea hồi năm 2014.  

Đối với không ít cư dân Crimea, quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga đã mang lại những hệ quả kinh tế tích cực sau khi các ngân hàng của Ukraine đồng loạt rút khỏi bán đảo này. 

“Chính quyền Nga chưa thể cập nhật hết số liệu về quyền sở hữu đất đối với công dân là người Ukraine. Do đó, nếu bạn có văn bản chứng thực, theo quy định của pháp luật Nga, bạn sẽ đương nhiên được chuyển sang làm chủ sở hữu tài sản đó. Nói cách khác, họ cũng không biết được rằng bạn đã thế chấp mảnh đất này cho một ngân hàng Ukraine”, một luật sự giấu tên ở Simferopol cho hay. 

Tuy nhiên, đối với nhiều người, những rắc rối liên quan tới hoạt động ngân hàng đã khiến cho cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn. Ngay cả những chiếc điện thoại di động của người dân Crimea cũng không thể hoạt động vì không có sóng. 

Trong bối cảnh, cuộc chiến tại miền đông Ukraine đang có những dấu hiệu lắng dịu sau khi các bên tham chiến quyết định thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, khả năng các nước phương Tây sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt khắt khe hơn dường như được loại bỏ. Song cho tới nay, cả Mỹ và EU vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang được thi hành trong thời gian tới. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet